Bầu cử tổng thống Iran, sự bất ngờ

Giáo sĩ theo đường lối trung dung và ủng hộ cải cách Hassan Rowhani, 65 tuổi, đã được tuyên bố là người chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống thứ 11 của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ông Rouhani (hay Rowhani), giáo sĩ duy nhất ra tranh cử lần này, cũng là người duy nhất theo đường lối ôn hòa trong 6 ứng cử viên còn lại, đã giành được 18.613.329 phiếu, tức là 50,7% trong tổng số 36.740.156 phiếu hợp lệ. Người về nhì Mohammad Baqer Qalibaf được 15,8% số phiếu, còn Saeed Jalili, người nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Đại giáo chủ Ali Khamenei, chỉ được 11,5% số phiếu.

Những người ủng hộ giáo sĩ Hassan Rowhani – Ảnh: BBC

Chiến thắng của ông Rouhani khiến nhiều nhà quan sát phương Tây khá bất ngờ nhưng không khó lý giải vì nhiều cử tri, nhất là những cử tri ủng hộ khuynh hướng cải cách tại thủ đô Tehran đã chịu khó đi bầu, thay vì tẩy chay như 2 kỳ trước đây. Theo nhật báo Tehran Times, 80% trong số 50.483.192 người có quyền bầu cử đã đi bầu phiếu. Đây là một con số cao ngoài dự kiến nên rất nhiều điểm bỏ phiếu trong số 60.000 điểm trên cả nước đã phải mở thêm 5 tiếng đồng hồ, tới tận 6 giờ chiều mới đóng cửa để kiểm phiếu.

Giáo sĩ Hassan Rouhani đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng từ nhiều năm qua. Ông là thành viên Hội đồng các chuyên gia (là tổ chức có quyền bầu và bãi miễn vị lãnh đạo tối cao của nước Công hòa Hồi giáo Iran) từ 1999, thành viên Hội đồng Kế hoạch (có nhiệm vụ chính là tư vấn cho vị lãnh đạo tối cao) từ 1991 và thành viên của Hội đồng An ninh tối cao Iran từ 1989. Dù là một giáo sĩ cấp cao trong hàng giáo phẩm nhưng ông thường tỏ ra là một người cởi mở, theo đường lối ôn hòa và chủ trương cải thiện quan hệ với phương Tây.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More