Khởi động chuyến bay dân sự đầu tiên từ Mỹ đến Cuba

Lần đầu tiên trong 50 năm qua một máy bay chở khách đã thực hiện hành trình trực tiếp từ Mỹ đến Cuba và hạ cánh an toàn tại thủ đô Havana của Cuba ngày 30/12. Đây là thành quả đạt được sau nhiều năm nỗ lực của giới chức hai nước nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Theo các nguồn tin, chỉ 90 phút sau khi được Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cấp phép bay, chiếc máy bay Cessna Conquest II đã cất cánh vào lúc 10h00 sáng theo giờ địa phương từ sân bay quốc tế Key West tại đảo cùng tên thuộc bang Florida (Mỹ) để tới Cuba. Do những quy định hạn chế về số người trên chuyến bay của giới chức hai nước nên chỉ có 9 người có mặt trên chuyến bay, kể cả phi hành đoàn.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc sân bay quốc tế Key West, ông Peter Horton, khẳng định đây là một chuyến bay lịch sử nhưng hai bên còn rất nhiều việc phải làm trước khi có thể đưa vào khai thác thành dịch vụ thường xuyên để phục vụ đông đảo khách du lịch hai nước. Cũng theo ông Peter Horton, hiện hai bên chưa có lịch khởi động lại chính thức đường bay này.

Trước đó, hai bên đã phải mất hơn 2 năm để hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc tái khởi động đường bay từ Florida đến Havana. Đây là đường bay rất phổ biến với du khách Mỹ từ trước năm 1959. Với lợi thế có khoảng cách rất gần, chỉ 90 dặm (tương đương 144km), du khách Mỹ có thể bay tới Havana và quay về Mỹ ngay trong ngày. Ngoài đường không, các hãng du lịch Mỹ cũng từng khai thác dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng phà.

Từ năm 2011 đến nay, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã khôi phục cấp phép cho các chương trình giao lưu văn hóa nhằm thúc đẩy các hoạt động giáo dục để tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước./.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.