EU và Mỹ bắt đầu thi hành biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thi hành các biện pháp trừng phạt Nga từ 0 giờ ngày 12/9 (tức 5 giờ Hà Nội) liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông nước này.

Trong gói biện pháp trừng phạt mới này, EU quyết định bổ sung 24 nhân vật, trong đó có các nhà lãnh đạo mới ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, các thành viên chính quyền Crimea, vốn sáp nhập vào Nga từ tháng Ba, các nhà hoạch định chính sách và giới tài phiệt Nga, nâng tổng số đối tượng bị EU trừng phạt lên 119 người.

Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ảnh chỉ có tính minh họa.

Gói biện pháp trừng phạt mới cũng cấm sáu doanh nghiệp Nga được vay vốn tại thị trường châu Âu, trong đó có ba doanh nghiệp thuộc ngành quốc phòng và ba thuộc ngành năng lượng là các công ty Rosneft, Transneft và Gazprom Neft, chi nhánh dầu mỏ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy một lần nữa nhắc lại khả năng xem xét lại lệnh trừng phạt mới căn cứ vào diễn biến tình hình tại miền Đông Ukraine.

Theo ông Van Rompuy, cuối tháng này, Ủy ban đại diện thường trực của EU (COREPER) sẽ xem xét toàn bộ việc triển khai kế hoạch hòa bình tại Ukraine trên cơ sở những đánh giá của Cơ quan hành động đối ngoại EU (EEAS).

Căn cứ vào tình hình thực tế, EU có thể tạm dừng hoặc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Nga.

Cùng với EU, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/9 cũng tuyên bố Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, tài chính và năng lượng của Nga.

Mặc dù vậy, ông Obama cho biết Washington vẫn theo dõi sát sao tình hình, khẳng định nếu Nga thực thi đầy đủ các cam kết, những biện pháp trừng phạt này sẽ được hủy bỏ. Dự kiến, chính quyền Mỹ sẽ công bố chi tiết các biện phạt trừng phạt mới vào ngày 12/9.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết từ ngày 12/9, Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt ngân hàng Nga Sberbank và thắt chặt lệnh hạn chế sáu ngân hàng bị trừng phạt trước đó là VTB Bank, Gazprombank, Bank of Moscow, VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Russian Agriculture Bank).

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, khẳng định Nga vẫn cam kết hỗ trợ thực thi sáng kiến hòa bình tại Ukraine, bất chấp vòng trừng phạt kinh tế mới do EU áp đặt đối với Moskva.

Ông Peskov nêu rõ: “Bất chấp lập trường không mang tính xây dựng của EU, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để giúp thực thi kế hoạch hòa bình đang có hiệu lực, cũng như là bình ổn tình hình tại miền Đông Nam Ukraine.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố EU đã có hành động chống lại tiến trình hòa bình Ukraine khi áp đặt vòng trừng phạt mới nhằm vào Moskva.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.