Việc rửa rau nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí là hư hỏng thực phẩm, gây hại sức khỏe người dùng.
Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi rửa rau củ.
• Nên rửa tay sạch bằng xà bông trước khi rửa rau củ. Các dụng cụ sơ chế thực phẩm như dao, thớt, thau rửa rau cũng phải đảm bảo sạch sẽ.
• Không mua rau củ kém tươi. Nên chọn loại rau sạch, tươi mới và không bảo quản trong tủ lạnh quá lâu ngày. Hãy cố gắng tiêu thụ hết các loại rau tươi này không quá thời gian 5 ngày.
• Nếu bạn rửa rau củ quá sớm, sau đó bảo quản trong tủ lạnh thời gian dài, vi khuẩn sẽ phát triển, gây hư hỏng rau củ. Do đó, bạn chỉ nên rửa sạch rau củ ngay trước khi chế biến.
• Cách tốt nhất để giảm thiểu lượng vi sinh vật bám trêm rau củ là rửa chúng dưới vòi nước đang chảy mạnh.
Một số loại rau củ cần được rửa sạch theo cách riêng biệt:
• Táo: dùng tay chà xát vỏ và xối nước nhẹ nhàng để gột rửa chất bảo quản.
• Dâu tây và nho: rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước đang chảy, tránh ngâm chúng vào nước vì sẽ làm thực phẩm dễ bị hư, thối.
• Các loại rau thơm: ngâm trong thau nước lạnh, khuấy một lúc rồi vớt ra để ráo.
• Các loại rau xanh: ngâm trong nước lạnh khoảng vài phút, cho thêm ½ ly giấm trắng vào để tiêu diệt vi khuẩn rồi vớt ra, để ráo nước.
• Chanh: dùng bàn chải mềm chà nhẹ nhàng lên vỏ chanh rồi rửa lại dưới dòng nước đang chảy.
• Nấm: dùng một miếng khăn mềm hoặc bàn chải lông mềm chà xát lên nấm nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn.
• Các loại củ (cà rốt, khoai tây, củ dền…): sau khi gọt vỏ, rửa sạch bằng nước ấm để tiêu diệt các loại vi khuẩn còn sót lại trên thực phẩm.
• Các loại trái cây mềm: rửa dưới vòi nước đang chảy rồi lau khô lại bằng khăn giấy./.
(Theo phunuonline)