Những loại rau quả có thể vừa ăn vừa làm đẹp

Rau trái đúng mùa vừa ngon nhất, rẻ nhất, lại an toàn nhất. Những cô gái thông thái đừng quên lợi dụng những loại rau quả này, để vừa ăn vừa làm đẹp.

Bí đao (bí xanh)

Thành phần chính của bí đao là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa chất béo. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phospho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamnh như Caroten, B1, B2, B3, C.

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt, nhạt, tính mát có công dụng giải nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giải độc và giảm béo. Bởi vậy trong thời tiết nóng bức của mùa hè, việc dùng bí đao thường xuyên có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật rất tốt. Ngoài dùng làm ăn, bí đao còn có thể chế biến thành rất nhiều bài thuốc làm đẹp, đơn giản mà hiệu quả.

Công dụng của bí đao: Làm thay đổi độ ẩm của da. Làm mịn da, đẩy nhân mụn ở trong da trồi ra khỏi bề mặt da. Làm lành mụn và mờ vết thâm. Kháng khuẩn sát trùng, dùng được cho các trường hợp viêm da, viêm nang lông dạng mủ.

Nước ép bí đao: 500g bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày có thể phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy…

Cao bí đao: 500g bí đao bỏ vỏ và ruột: 1,5 lít rượu, 1 lít nước, 0,5kg mật ong. Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6 giờ cho đến khi còn khoảng 1 bát ôtô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. Đổ lại vào nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2 giờ cho hỗn hợp cô lại sền sệt là được.

Nước bí đao lá sen: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1 lít. Bí đao rửa sạch, thái miếng, lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát, có công dụng thanh nhiệt, rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipid máu…

Lô hội

Lá lô hội bán rất sẵn ở các siêu thị. Có thể dùng ruột lá để nấu chè, pha nước cam, chanh, vừa mát vừa đẹp da.

Ngoài ra có thể chế biến siro lô hội như sau: Chọn vài ba lá lớn (khoảng 600gr) rửa sạch, gọt bỏ cạnh có gai, xắt miếng nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố chung với mật ong (khoảng 3 thìa) và rượu trắng (4-6 muỗng canh) xay nhuyễn. Trước khi dùng, lắc đều lên. Mỗi ngày có thể uống ba lần, 15 phút trước các bữa cơm sáng, trưa và tối. Tác dụng vừa nuôi dưỡng, vừa chữa lành thương tổn, và lọc sạch máu.

Cũng có thể bôi trực tiếp gel lô hội lên da làm da mịn, thu nhỏ lỗ chân lông, ngừa nám, vì trong lô hội có kháng sinh, có khả năng sát trùng vết thương, làm mau lên da non, lành sẹo, trị bỏng chống bỏng nắng.

Bôi trực tiếp gel lô hội lên chỗ chai chân để làm mềm.

Dưa hấu

Dưa hấu ngọt, nhiều nước, mát bổ, được coi là chúa tể của các loài dưa trong mùa hè. Dân gian đã có câu “Ngày hè ăn ba miếng dưa hấu, thuốc thang các loại không cần tới.”

Y học hiện đại qua nghiên cứu đã chứng minh rằng chất đường, muối, axit hữu cơ trong dưa hấu có tác dụng làm hạ huyết áp, lợi tiểu. Vỏ dưa hấu vị ngọt tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Những người dễ bị viêm họng và lở miệng lưỡi, ăn dưa hấu thường xuyên cũng có công hiệu nhất định.

Khi ăn dưa hấu, không nên bỏ hạt vì hạt dưa hấu có công hiệu làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa.

Tuy dưa hấu là thứ giải khát tốt nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần, nhất là đối với những người tì vị hư hàn.

Mùa hè, trữ sẵn dưa hấu trong tủ lạnh để “cấp cứu” và dùng “lai rai” trong những trường hợp sau: cảm nóng (nước ép dưa hấu một cốc to, uống vài lần); đau họng (xịt nước dưa hấu vào chỗ họng đau); giải rượu (nước ép dưa hấu một cốc to, uống vài lần).

Cà chua

Cà chua chứa các thành phần chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng như mangan, canxi, kali tốt cho sức khỏe lẫn làn da của bạn. Chính vì vậy bổ sung cà chua hàng ngày qua những món ăn giúp bạn lấy lại được vẻ đẹp tự nhiên, trắng mềm cho làn da.

Làm se lỗ chân lông: Một thìa càphê nước ép cà chua tươi và bốn giọt nước cốt chanh trộn lẫn. Dùng miếng bông để đắp hỗn hợp lên mặt. Để nguyên trong vòng 15 phút sau đó rửa mặt bằng nước lạnh.

Làm lành mụn: Cắt 1/2 quả cà chua và đắp lên mặt. Giữ nguyên trong 1 giờ sau đó rửa sạch và bôi kem dưỡng ẩm.

Làm sạch dầu: Nghiền cà chua, dưa chuột và lọc lấy nước. Dùng bông gòn để bôi hỗn hợp này lên mặt hàng ngày.

Làm sáng da: Trộn mật ong (hoặc sữa tươi) với nước ép cà chua sau đó bôi lên mặt. 15 phút sau thì rửa sạch.

Tuy nhiên, khác biệt của cà chua so với các loại rau quả khác là khi ăn thì nấu chín sẽ tốt hơn ăn sống. Một nghiên cứu cho thấy, khi đun nóng các mẫu cà chua tới nhiệt độ 88 độ C trong vòng 2 phút, 15 phút và 30 phút, kết quả cho thấy, càng đun lâu thì nồng độ lycopene nói riêng và các chất chống oxy hóa nói chung càng tăng.

Lycopene là chất chống oxy hóa tự nhiên, tạo nên màu đỏ rất khác biệt của cà chua, quả càng đỏ thì càng chứa nhiều chất này. Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại tràng./.

(Đẹp/Vietnam+)
Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.