Indonesia kêu gọi thế giới chống nạn đánh bắt hải sản trái phép

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết nhằm loại trừ hoạt động đánh cá bất hợp pháp trên thế giới.

Phát biểu này được đưa ra trong Ngày Quốc tế chiến đấu chống đánh bắt bất hợp pháp tại văn phòng Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ở Rome, Italy.
Đồng thời với việc kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường cam kết xóa bỏ IUU (đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát), Bộ trưởng Susi nêu rõ những thách thức cũng như những nỗ lực của Indonesia nhằm chống lại IUU trong thời gian qua.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo bà Susi, “việc xóa bỏ IUU cần sự cam kết và phải được hỗ trợ bởi các thiết bị công nghệ cao để giám sát các vùng biển và phải được thực hiện với phạm vi rộng hơn, vì vậy nó cần tiếp cận nhiều hơn từ các nước và các tổ chức quốc tế”.

Bà nhấn mạnh, IUU không chỉ liên quan đến quản lý tài nguyên môi trường và thủy sản mà còn có mối liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp khác như buôn bán người, buôn lậu ma túy và động vật quý hiếm.

Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva và Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) về Thủy sản và Hàng hải Karmenu Vella đã đánh giá cao những nỗ lực của Bộ trưởng Susi và Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia trong việc chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, tội phạm trên biển.

Bộ trưởng Susi đã mời các nước thành viên FAO, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ tham dự Hội nghị Đại dương dự kiến được tổ chức vào các ngày 29 – 30/10 tới tại Nusa Dua, trên đảo Bali của Indonesia./.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.