Chính phủ Venezuela và phe đối lập không tham dự đối thoại

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 05/02, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dominicana, ông Hugo Beras​ thông báo đại diện Chính phủ Venezuela và đại diện phe đối lập đều đã không tới Dominicana để tiến hành cuộc đàm phán hòa giải dự kiến diễn ra trong ngày.

Ngoại trưởng CH Dominicana Miguel Vargas Maldonado (thứ 2, trái) tại lễ đón Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez (thứ 2, phải) và Chủ tịch ANC Delcy Rodríguez (trái) tới cuộc đối thoại với phe đối lập, ở Santo Domingo, CH Dominicana ngày 29/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai bên cũng không thông báo khả năng có tiếp tục đối thoại hay không.

Theo kế hoạch, lẽ ra các phe phái chính trị tại Venezuela tới Dominicana để xem xét ký kết thỏa thuận cuối cùng của tiến trình đối thoại, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế trầm trọng hiện nay.

Trước đó, trưởng đoàn đối thoại của Chính phủ, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận với phe đối lập.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mấu chốt của vòng đàm phán mà phe đối lập yêu cầu là thời gian tiến hành tổng tuyển cử và những điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra minh bạch và dân chủ.

Gần đây, Chính phủ Venezuela muốn đẩy nhanh tiến trình bầu cử trước ngày 30/4 tới. Điều này vấp phải sự phản đối của phe đối lập vì cho rằng thời gian gấp như vậy không kịp chuẩn bị.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị.

Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng “vàng đen” này rớt giá thảm hại, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.

Caracas cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.

VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-venezuela-va-phe-doi-lap-khong-tham-du-doi-thoai/487468.vnp

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.