Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận – Hội tụ Xanh

Ngày 02/11/2015, tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã khai mạc Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận – Hội tụ Xanh do Tạp chí Vietnam Heritage thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng nhà tài trợ chính Canon tổ chức.

Đây là năm thứ 2 Triển lãm Di sản Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng. 100 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lọc từ 4.740 tác phẩm dự thi được trưng bày tại triển lãm. Ngay sau khi triển lãm tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng.

Di-san-Viet-Nam-2015Sinh viên trường ĐH Nha Trang xem triển lãm ảnh Di sản Việt Nam 2015 & Bình Thuận – Hội tụ xanh. (Nguồn: laodong.com.vn)

Qua triển lãm, người xem dễ dàng nhận thấy thể loại ảnh đơn thể hiện những khoảnh khắc thiên nhiên sống động, những lễ hội – tín ngưỡng độc đáo sâu thẳm tính nhân văn, những khoảnh khắc đời thường mộc mạc, các công trình kiến trúc tâm linh thâm trầm cổ kính… Thể loại ảnh bộ kể lại những câu chuyện giữa con người và thiên nhiên thật sống động và đầy sắc màu như bộ ảnh “Dòng sông huyền thoại” hoặc đặc tả từng chi tiết văn hóa truyền thống gây xúc động mạnh như phóng sự ảnh “Đám cưới người Chăm Bà Ni”…

Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy cho biết: Những bức ảnh tham dự cuộc thi năm nay được chụp trên khắp vùng miền cả nước với số lượng ảnh và tác giả dự thi nhiều hơn năm ngoái. Đặc biệt, chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm cao, nội dung phong phú với góc nhìn rộng hơn những cuộc thi trước, thể hiện rõ nhất ở 2 chủ đề thiên nhiên và đời sống. Cuộc thi đã có 537 tác giả (trong đó có 9 tác giả nước ngoài) tham dự với 4.740 tác phẩm, trong đó có 245 bộ ảnh. Đề tài thiên nhiên và văn hóa Bình Thuận có 53 bộ ảnh và 495 ảnh đơn.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận – Hội tụ Xanh kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng. Cuộc thi tìm kiếm những tác phẩm – những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage, các ấn bản online của Tạp chí và tổ chức triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi tại các trung tâm du lịch, các trường đại học lớn ở các tỉnh thành.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận – Hội tụ Xanh tập trung vào 4 chủ đề chính là thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật, đời sống thường nhật của con người Việt Nam. Ảnh dự thi được chia thành 2 thể loại là ảnh đơn và ảnh bộ. Với chủ đề và thể loại ảnh phong phú đa dạng, các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đã thỏa sức tái hiện nét đẹp đất nước, con người Việt dưới nhiều góc nhìn độc đáo và đặc sắc. Thông qua cuộc thi, những di sản của đất nước trở nên gần gũi hơn với mỗi người Việt, góp phần quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam hiền hòa, tươi đẹp ra toàn thế giới; đồng thời cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của công tác bảo tồn với các di sản quan trọng của đất nước.

Sau triển lãm tại Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Bảo tàng Điêu khắc Chăm, 100 tác phẩm ảnh sẽ tiếp tục phục vụ người xem cho đến Tết năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả ở nước ngoài.

Triển lãm mở cửa đến ngày 07/11/2015

Nguồn: Văn Sơn/TTXVN, Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.