Tín hiệu tốt cho dệt may và da giày
Bộ Công Thương cho biết, dệt may và da giày khởi đầu rất tốt ngay từ tháng đầu năm 2013.
Cụ thể, tháng 1, kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước ước đạt 1,05 tỷ USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ. Sản xuất vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 22,1 triệu m2, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc sợi nhân tạo ước đạt 81,8 triệu m2, tăng 12,9%. Quần áo người lớn ước đạt 184,8 triệu chiếc, tăng 21,6%.
Theo Bộ Công Thương, tính tới thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt may đã nhận được đơn đặt hàng đến hết quý I/2013. Một số doanh nghiệp lớn đã nhận được đơn hàng đến quý II, quý III năm nay.
Bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), cho biết không có thống kê cụ thể về số doanh nghiệp có đơn hàng trong những tháng đầu năm nhưng theo phản ảnh của các doanh nghiệp dệt may, tình hình đơn hàng trong năm 2013 nhìn chung khả quan hơn so với năm 2012.
Với ngành da giày, Bộ Công Thương cho biết, sản lượng giầy dép, ủng giả da cho người lớn tháng 1 ước đạt 19,1 triệu đôi, tăng 13,9% so với cùng kỳ.
Nhiều doanh nghiệp da giày đã có đơn hàng cho hết năm 2013. Dự báo đơn hàng từ thị trường Mỹ có thể tăng khoảng 10% và thị trường EU năm nay sẽ ổn định hơn so với năm 2012.
Trong ba quí đầu năm 2012, lượng đơn hàng sụt giảm mạnh, nhưng kể từ trong quí 4 năm 2012 và hai quí đầu năm 2013 tình hình khả quan hơn./.
Chinhphu