Ngọt ngào hương vị cốm dẹp của bà con Khmer Nam Bộ

Cốm dẹp là đặc sản độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Cúng trăng Ok Om Bok.

Theo các nghệ nhân, nghề làm cốm dẹp là một trong những nghề đã xuất hiện từ rất sớm của đồng bào Khmer. Tuy đã tồn tại và phát triển từ lâu và được duy trì cho đến nay, nhưng hiện không có tài liệu nào ghi chép cụ thể về nghề truyền thống làm cốm dẹp này. Do đó, việc truyền đạt nghề của bà con từ đời này sang đời khác chủ yếu là hướng dẫn làm trực tiếp theo dạng “cha truyền con nối”.

Theo thời gian, vị ngon ngọt và thơm mùi nếp mới của cốm dẹp đã bước ra khỏi lũy tre của phum, sóc, trở thành món ăn lạ miệng được bán quanh năm trên thị trường. Nhiều bà con Khmer cũng gắn bó với nghề giã cốm dẹp và có cuộc sống khấm khá dù nghề này phải thức khuya, dậy sớm và tốn nhiều công sức./.

VTV

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.