Nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử gây tác hại đến phổi

Mặc dù các thành phần trong khói thuốc lá điện tử không giống với thuốc lá truyền thống, tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho rằng hút thuốc lá điện tử sẽ gây ra những tác hại đặc trưng đến sức khỏe.

Các phát hiện mới cho thấy thuốc lá điện tử góp phần dẫn đến các chứng viêm phổi. (Ảnh: pixabay.com)

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bắc Carolina (University of North Carolina) ở Chapel Hill (Hoa Kỳ) đã công bố các phát hiện cho thấy thuốc lá điện tử có thể kích thích phản ứng miễn dịch (immune responses) trong phổi và có thể dẫn đến các chứng viêm phổi.

Kết quả nghiên cứu này đã được xuất bản trong tạp chí y khoa American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.

Nghiên cứu này đã kiểm nghiệm 44 mẫu nước bọt được lấy từ những người hút thuốc lá điện tử, những người đang hút thuốc lá truyền thống và những người không hút thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người hút thuốc lá điện tử có lượng bạch cầu trung tính (neutrophil granulocyte) tăng cao và điều này góp phần dẫn đến các chứng bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), xơ nang (Cystic fibrosis).

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy cả người hút thuốc lá điện tử và người hút thuốc lá truyền thống đều gia tăng các protein có liên quan đến viêm phế quản mạn tính (chronic bronchitis) và hen suyễn (asthma).

Tiến sĩ Mehmet Kesimer, tác giả chính của nghiên cứu mới này cho biết: “Dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thuốc lá điện tử gây hại cho phổi theo cách đặc trưng và cũng có điểm tương tự như thuốc lá truyền thống. Điều này thách thức ý kiến cho rằng chuyển sang hút thuốc lá điện tử sẽ tốt hơn cho sức khỏe.”

Những tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử đang dần sáng tỏ và dường như chúng gây hại không giống như thuốc lá truyền thống, nhưng ý kiến cho rằng thuốc lá điện tử là sự thay thế “tốt cho sức khỏe” có lẽ là nhầm lẫn.

Điều thực sự tốt cho sức khỏe đơn giản chỉ là không hút thuốc lá./.

Biên dịch: Minh Khoa

Nguồn: Rich Haridy (New Atlas)

Link:

https://newatlas.com/e-cigarette-unique-lung-disease-harm/51847/

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.