Đẩy mạnh phòng chống tác hại của thuốc lá

Sáng ngày 19/4, Hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đã diễn ra tại TP.HCM.

Buổi hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan báo chí, nhằm tập huấn các kỹ năng về tiếp nhận, khai thác và xử lý thông tin với chủ đề phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ảnh minh họa

Hội thảo đề cập đến những gánh nặng của việc sử dụng thuốc lá ở Việt Nam. Mỗi năm có 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đứng trong top những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới với 15 triệu người.

Đây là điều bất lợi bởi Việt Nam có tỷ lệ người nghèo hút thuốc cao hơn các nhóm khác, dẫn đến nhiều sự bất công trong xã hội, như: nạn dịch thuốc lá tác động lên người nghèo nhiều hơn người giàu, hay sự bất công trong việc một mặt hàng nguy hại tới sức khỏe lại được tiêu thụ nhiều với giá rẻ, trong khi các mặt hàng là nhu cầu thiết yếu trong đời sống người dân lại có giá cả thị trường cao và khan hiếm. Điều này dẫn tới những đề xuất về việc tăng thuế thuốc lá.

Buổi hội thảo cũng đề cập tới những lợi ích của việc tăng thuế, ước tính chỉ thêm 2.000 đồng/bao thuốc lá sẽ giúp giảm đến 600.000 người hút thuốc, tránh được 300.000 ca tử vong sớm do hút thuốc./.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha loading...