Cá linh non kho mẳn

Hàng năm, khi đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước nổi cũng là lúc cá linh bắt đầu xuất hiện. Dân chúng vùng An Giang, Đồng Tháp lưu truyền câu ca dao: “Nước không chưn (chân) sao kêu nước đứng / Cá không thờ sao gọi cá linh?”.

Cá linh kho mẳn. Ảnh: Hoàng Thám

Về tên cá, có giả thuyết cho rằng do tích vua Gia Long khi bôn tẩu ở vùng đầu nguổn sông Hậu, cá linh bay, phóng vào đầy thuyền, vua cho là điềm gở nên ra lệnh đổi hướng, nhờ vậy đã thoát bẫy mai phục. Sau đó, nhà vua mới đặt tên cho loài cá nầy là “cá linh”.

Cá linh nhỏ bằng mút đũa, gọi là cá linh non. Cá linh non kho mẳn (lạt) là món ngon dân dã,  dễ làm, ăn cơm “rất bắt”. Cá còn non ngọt thịt, hầu như không có xương, béo. Khi nấu, cá không cần đánh vẩy, lấy mật, chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt là nấu được rồi.

Nói là đơn giản những cũng phải khéo nấu. Cá linh non ngâm rửa để vào rổ thưa cho ráo nước. Chặt một trái dừa tươi đổ vào ơ đất, nấu cho sôi riu lên dằn vài muỗng nước mắm biển ngon, sau đó trút nhẹ cá linh vào nồi, thêm ít tóp mỡ, hành lá xắt hột lựu vô sau cùng. Nước sôi nhiều hớt bọt, nghe mùi cá thơm bốc lên phải bắc ơ xuống hoặc giảm tối đa lửa, bởi cá linh thịt mềm rất mau chín.

Món rau kèm khoái khẩu thực khách thường là bông súng, bắp chuối bào trộn bông lục bình chần bóp giấm, chanh, đường hoặc có thể ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt lá vông non, đọt nhãn lồng, rau thuốc giòi, đọt lá cách… Món nầy đúng là “thực phẩm chức năng” rất rẻ tiền và hợp tự nhiên./.

(Theo thesaigontimes)

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.