Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Lúc 07 giờ ngày 07/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc; 113,2 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 08/09, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh; Từ chiều tối nay (07/9) ở vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 4 – 5, ngày mai (08/9) tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau, Kiên Giang và các bộ ban ngành thông báo cho chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Các địa phương cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu; đồng thời giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện nhằm xử lý kịp thời với các tình huống xấu có thể xảy ra.

Từ đầu năm đến nay mới có một áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông và hai cơn bão, trong đó chỉ có một đổ trực tiếp vào miền Bắc. Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương cảnh báo, do tác động của El Nino, bão có thể đến muộn và hoạt động mạnh ở phía nam. Khả năng từ nay đến cuối năm còn khoảng 2-3 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.