Nhật Bản phát triển màn hình hiển thị kỹ thuật số trên da điện tử

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo giới thiệu một cách mới có thể biến da điện tử thành màn hình hiển thị.

Trong một nghiên cứu đã được tạp chí khoa học Science Advances xuất bản, các nhà khoa học đã tạo ra LED pôlyme-sinh học (PLED – organic polymer light-emitting diode) với 3 màu: đỏ, xanh lá và xanh dương. Khi xung điện chạy qua, các LED này có thể bật/tắt, giống như những điểm ảnh (pixel) trên một màn hình thông thường.

e_skin

e_skin_digital_display

Thử nghiệm với LED 7 đoạn hiển thị chữ số và chữ cái.
(Nguồn: Đại học Tokyo/Someya Group Organic Transistor Lab)

Giáo sư Takao Someya, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Các thiết bị bán dẫn vô cơ cho thấy đặc tính điện tử cao. Tuy nhiên, các thiết bị này rất đắt và không phù hợp với diện tích lớn”. Ông cho rằng da điện tử hữu cơ và vô cơ nên được sử dụng để bổ trợ nhau.

e_skin_blinking

Dù bị vò lại nhưng lớp da điện tử vẫn nhấp nháy.
(Nguồn: Đại học Tokyo/Someya Group Organic Transistor Lab)

Bạn có thể tưởng tượng một hình xâm kiêm thiết bị theo dõi thể trạng (fitness tracker), hay một thiết bị giám sát mà các bác sĩ có thể dán trực tiếp lên bộ phận đang bị đau, hoặc một chiếc đồng hồ đeo tay kín đáo được đặt trong cổ tay của bạn. Đây thật sự là những tiềm năng trong tương lai của da điện tử (hay còn gọi e-skin).

Biên dịch: M.Khoa

Nguồn: Adi Robertson (The Verge)

Link:

http://www.theverge.com/2016/4/15/11437664/university-of-tokyo-flexible-electronic-skin-digital-display

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More