Tổ chức lại sản xuất thủy sản để nâng giá trị, phát triển bền vững

Để thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện đề án.

Để ngành thủy sản phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngành thủy sản sẽ tổ chức lại sản xuất thủy sản.

Chương trình hành động đã điều chỉnh cơ cấu đầu tư công và thực hiện các chương trình, đề án trọng điểm.

Cụ thể, trong nuôi trồng thủy sản, ngành hàng cá tra sẽ phát triển theo Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra; phát triển các hình thức liên kết theo chuỗi từ sản xuất giống/thức ăn, nuôi trồng, chế biến, phân phối để đảm bảo nuôi an toàn với tôm, cá tra, nhuyễn thể. Trước mắt, ngành ưu tiên triển khai mô hình liên kết chuỗi đối với tôm.

Đối với lĩnh vực khai thác thủy sản, ngành sẽ tổ chức khai thác hải sản theo mô hình tổ đội sản xuất khai thác hải sản xa bờ gắn với công tác dịch vụ hậu cần nghề cá. Ưu tiên Đề án thí điểm tổ chức sản xuất theo chuỗi đối với cá ngừ. Để khai thác ven bờ bền vững, ngành sẽ tổ chức theo mô hình đồng quản lý.

Theo đó, ngành sẽ rà soát, sắp xếp, điều chỉnh, ưu tiên nguồn vốn đầu tư từ ngân sách để thực hiện đầu tư cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, vùng sản xuất giống thủy sản tập trung, vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Bố trí tái cơ cấu vốn đầu tư công theo hướng tăng tỷ trọng vốn ngân sách, ODA và trái phiếu cho lĩnh vực thủy sản.

Bích Hồng (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.