Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011 – 2015

Khẩn trương ra soát và đề ra giải pháp cụ thể, khả thi để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh giai đoạn 2011 – 2015. Đây là yêu cầu cấp bách và là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị được Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố – Lê Hùng Dũng chỉ đạo trong cuộc họp với các sở, ngành sáng ngày 6/6.

Sau hơn 3 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015, kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, sản xuất công nghiệp, thương mại – dịch vụ duy trì tăng trưởng, nông nghiệp từng bước nâng cao chất lượng. Đặc biệt, thành phố triển khai có hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, trong 19 chỉ tiêu chủ yếu mới có 8 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt. Một số chỉ tiêu mà theo phân tích rất khó và thậm chí không thể đạt được như tăng trưởng kinh tế bình quân 16%, 100% số xã có đường ô tô về trung tâm, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, số hộ dân sử dụng nước sạch; xây dựng 10 xã nông thôn mới…

Nguyên nhân chính bên cạnh ảnh hưởng suy thoái kinh tế chung làm chất lượng tăng trưởng chưa đảm bảo bền vững, thành phố vẫn còn thiếu những cơ chế, chính sách cùng các giải pháp thật sự đồng bộ và đột phá trong từng lĩnh vực.

Các đại biểu đề xuất các nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kêu gọi và thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, khuyến khích tăng tiêu dùng, tăng đầu tư. Các chỉ tiêu không thể đạt được thì sớm có tính toán cụ thể như một số trường học không đảm bảo diện tích thì chuyển vị trí xây dựng, tránh tình trạng đầu tư mãi mà vẫn không thể đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Lê Hùng Dũng lưu ý do thời gian vật chất không còn nhiều nên để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, cả hệ thống chính trị phải quyết liệt vào cuộc để tạo chuyển biến thật sự. Các cơ quan chuyên môn tập trung rà soát và đánh giá thật khách quan kết quả thực hiện để xác định mục tiêu phấn đấu. Các chỉ tiêu đạt thấp phải có giải pháp cụ thể, khả thi. Ủy ban nhân dân thành phố sẽ có chỉ thị giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, quận, huyện nhằm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 – 2015, hoàn thành các chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ thành phố đã đề ra.

Công Nguyện – Văn Ngô

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More