Xử lý 2 người tung tin thất thiệt về người nhiễm virus Ebola ở Việt Nam
Liên quan tới việc phát tán không chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Ebola, Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an phối hợp đã phối hợp với một số đơn vị chức năng và Công an Hà Nội tiến hành làm rõ và triệu tập 2 người đã đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh do virus Ebola tại Việt Nam.
Thông tin không chính xác về dịch bệnh Ebola trên facebook gây hoang mang trong dư luận. Ảnh minh họa
Cơ quan an ninh đã triệu tập 2 người là V.H.Thảo (23 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và N.T.Trang (30 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ) là những người đưa tin “Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai” lên mạng Internet gây hoang mang dư luận xã hội.
Trước đó, vào ngày 11-8, trên tài khoản facebook có tên “Mẹ G…..” ( N.T.Trang ) đăng status có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Chủ tài khoản “Mẹ G…..” đăng nội dung: “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong bệnh là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé…”. Chủ tài khoản facebook này còn chú thích thêm: “Thông tin này không được công bố vì sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo cho tất cả mọi người cùng biết để không có cơ hội phát tán đến ko kiểm soát được”.
Ngay sau khi thông tin này được đưa lên trên mạng xã hội đã lan truyền với tốc độ nhanh chóng khiến công động rất hoang mang lo ngại. Ngay sau đó, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã bác bỏ tin thông tin không chính xác trên và khẳng định tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận có người nhiễm virus Ebola.
Đối với V.H.Thảo, tại cơ quan điều tra đã khai nhận, ngày 11-8, thấy thông tin chia sẻ trên facebook rằng đã có người ở Việt Nam bị nhiễm virus Ebola nhưng không được công bố. Thảo đã copy thông tin trên, viết lại rồi chia sẻ với mọi người. Ngoài phần nội dung như trích dẫn, Thảo viết thêm: “Trước mắt sắm cho mỗi người trong nhà một chiếc khẩu trang hoạt tính và chai rửa tay khô. Về nhà sát khuẩn bằng cồn 90 độ, súc miệng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không biết có ăn thua gì với Ebola không nhưng đây là cách phòng tránh dịch bệnh mọi người vẫn sử dụng chia sẻ với các mẹ để cùng phòng bệnh ah. Ôi e lo chết mất”.
V.H.Thảo cũng đã thừa nhận sai sót khi khi đăng thông tin không chính xác trong thời điểm nhạy cảm gây ảnh hưởng xấu, hoang mang trong dư luận nhưng biện minh cho hành vi của mình khi cho rằng để mọi người phòng tránh dịch bệnh.
Cơ quan công an đã tiến hành xử lý nghiêm 2 người phụ nữ trên vì đã tung tin thất thiệt về việc xuất hiện người nhiễm virus Ebola ở Việt Nam.
NGUYỄN QUỐC/SGGP