Máy phát hiện ung thư da giá thành thấp đoạt giải James Dyson Awards 2017

Thiết bị phát hiện ung thư da mới với tên gọi sKan đã đoạt giải thưởng quốc tế James Dyson Awards 2017.

sKan có giá thành dưới 770 USD. (Nguồn: James Dyson Awards)

Trên toàn thế giới, ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất và nhiều người cho rằng vì nó xuất hiện ngoài da nên dễ phát hiện, tuy nhiên, hàng năm, ung thư da vẫn cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng. Nguyên nhân chính là vì bác sĩ chẩn đoán dựa vào kiểm tra bằng mắt, dẫn đến u melanin ác tính thường không được phát hiện trước khi quá trễ.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học McMaster (McMaster University) ở Canada đã thiết kế và chế tạo ra sKan với mục tiêu chẩn đoán nhanh hơn, chính xác hơn và giá thành thấp hơn.

sKan thiết lập bản đồ nhiệt (heat maps) của da để xác định các dị thường (anomalies) có liên quan đến u melanin ác tính (melanoma) – dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Các máy thu hình nhiệt phân giải cao tương tự như có giá hàng chục ngàn USD, trong khi sKan có giá thành dưới 770 USD.

Thành viên của nhóm nghiên cứu, từ trái sang phải, Prateek Mathur, Shivad Bhavsa, Rotimi Fadiya và Michael Takla (bên phải ngoài cùng) đang trao đổi với nhà phát minh James Dyson (thứ 2 từ bên phải). (Nguồn: James Dyson Foundation)

Nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Giành được giải thưởng James Dyson Awards có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Số tiền thưởng này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục phát triển một thiết bị y tế có khả năng cứu sống nhiều người. Chúng tôi thật sự vinh hạnh và háo hức khi nhận được cơ hội tuyệt vời này”.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chiếc máy phát hiện ung thư da sKan qua video sau:

Với số tiền thưởng 40.000 USD, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển sKan, tiến hành thử nghiệm lâm sàng và sau đó là đưa ra thị trường, cứu giúp các bệnh nhân trong thời gian sớm nhất./.

Biên dịch: Minh Khoa

Nguồn: Michael Irving (New Atlas), James Dyson Awards

Link:

https://newatlas.com/james-dyson-international-award-skin-cancer/52119/

http://www.cbc.ca/news/technology/james-dyson-skan-1.4392993

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.