Hy Lạp đón Năm mới với chiếc bánh truyền thống khổng lồ nặng 2,5 tấn

Với người dân Hy Lạp, lễ đón Năm mới sẽ chẳng còn ý nghĩa nếu như không có bánh Vasilopita – một loại bánh truyền thống ở Xứ sở các vị thần.

Bánh Vasilopita. (Nguồn: pappaspost.com)

Ngày 30/12, người dân ở Peristeri, ngoại ô thủ đô Athens, đã bắt đầu đón chào dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm với chiếc bánh Vasilopita khổng lồ do 40 nghệ nhân làm bánh tạo nên.

Chiếc bánh Vasilopita thơm mùi bơ trứng, vani và thoang thoảng mùi cam này nặng tới 2,5 tấn, với chiều dài 70m và rộng 3m. Các nghệ nhân đã mất ba ngày để có thể hoàn tất kiệt tác này.

Để niềm vui lễ hội được lan tỏa rộng rãi, chiếc bánh Vasilopita đặc biệt này được cắt ra thành 15.000 miếng, chia cho người dân địa phương và khách du lịch quốc tế đến quảng trường trung tâm ở Peristeri. Các nghệ nhân cũng không quên giấu 200 “đồng xu may mắn” vào trong chiếc bánh.

Theo quan niệm của người Hy Lạp, những người nhận được miếng bánh có đồng xu này sẽ luôn gặp may mắn trong suốt năm tới.

Ban tổ chức cho biết đây là chiếc bánh lớn nhất từng được thực hiện ở Hy Lạp, Ông Panagiotis Sachinidis, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ nhân làm bánh ở Athens – “cha đẻ” của sáng kiến này – cho biết: “Tôi đã làm bánh chuyên nghiệp từ hơn 30 năm nay nhưng tôi chưa từng thấy chiếc bánh nào lớn đến vậy.”

Kỷ lục chiếc bánh Vasilopita lớn nhất thế giới trước đó cũng do Hiệp hội Nghệ nhân làm bánh ở Athens thiết lập năm 2015. Nhưng khi đó, chiếc bánh Vasilopita của họ chỉ nặng 350kg./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.