Còi biên mai, gỏi cá trích, cầu gai… là những món không thể bỏ qua khi du hí Phú Quốc mùa hè này.
Dịp lễ 30/4 – 1/5 dài ngày năm nay trùng vào thời gian đẹp nhất để vi vu biển đảo. Phú Quốc – từng vào top 3 điểm đến lý tưởng mùa đông 2014, chỉ đứng sau Paris của Pháp và Whitefish, Motana của Mỹ, theo National Geographic – luôn là diểmđến lý tưởng. Biển lặng, nước trong xanh và muôn vàn món hải sản đặc trưng sẽ làm đẹp thêm những kỷ niệm cho bất cứ ai tìm đến hòn đảo ngọc này.
Tuy nhiên, có một lưu ý nho nhỏ cho các “chân đi” là hãy dùng phương pháp căn bản nhất thưởng thức món ăn để giữ lại vị vẹn nguyên thuần biển khi chọn món – nướng, hấp, gỏi.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích từng là món ăn dân giã của các các ngư dân, sau thời gian phát triển du lịch đảo, nó đã trở thành một đặc sản khi nhắc đến Phú Quốc. Dù chọn điểm đến là bãi Khem hay bãi Sao hoặc bất cứ một nhà hàng nào, du khách đều có thể được thưởng thức trọn vẹn vị cá trích kết hợp với nước chấm đặc biệt.
Gỏi cá trích – đặc sản Phú Quốc – không tanh, không dễ đau bụng như chúng ta mường tượng về món ăn “sống sít”. Những chú cá trích béo tròn, tươi nây nẩy được làm sạch, chỉ lóc thịt phần lườn ngon nhất chọn đem phục vụ khách.
Đi kèm đó là dừa nạo, hành tây thái mỏng, hành tím, ớt thái sợi. Các thành phần được bày đẹp mắt mang ra cùng nước sốt làm từ loại giấm nuôi bằng trái ổi chín trên đảo có vị chua thanh và hương thơm dịu.
Khách cứ thế tự trộn đều rồi gắp từng miếng gỏi cuốn với bánh tráng, thêm rau sống, rau thơm và từ từ chấm đẫm nước chấmgồm ớt, tỏi, đường, chanh,đậu phộng rang tán nhuyễn pha với mắm Phú Quốc. Gỏi cá trích ngọt hải sản, mát rau xanh, trong lành hương dừa béo, điểm vị chua cay ngọt đậm đà.
Gỏi cá trích ăn trưa hay tối đều được bởi là món không kén khách. Nhưng nếu buổi chiều ở bãi biển nào đó, sau khi đi motor nước, tắm biển hoặc chơi bóng hay chỉ đơn giản dạo quanh bãi cát dài thì món gỏi cá trích đều là sự lựa chọn quá tuyệt vời.
Giữa đất trời ì oạp sóng và tiếng cười vang hứng khởi, gỏi cá trích như chất xúc tác tuyệt vời làm trọn vẹn thêm những giây phút ngập niềm vui do biển mang lại cho tất cả du khách không phân biệt tuổi tác hay giới tính.
Nhum biển (cầu gai)
Có lẽ ban đầu, cầu gai được ưa chọn bởi tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Nhưng càng về sau sự độc đáo của loài sinh vật gai góc này càng là điểm thu hút nhất khi người ta nhớ đến.
Đúng như cái tên thường gọi, cầu gai, nhum biển có vẻ ngoài đen ngòm, tua tủa vũ khí dễ làm đau kẻ nghiệp dư thích thử cảm giác làm ngư dân. Tuy nhiên, khi đã được cắt gai và tách đôi để lộ phần thịt phía trong, nhum chỉ còn là thứ thực phẩm tuyệt vời.
Thịt nhum – đặc sản Phú Quốc – vàng ươm chắt chiu từ tinh túy biển mang vị khác biệt với tất cả các loài hải sản thường thấy. Nhum beo béo, ngậy thơm từ miệng đưa lên mũi khiến khách ăn hết con này đến con khác mà dễ vẫn thòm thèm khi đứng dậy.
Nhum phổ biến ở Phú Quốc nên có thể dễ dàng gọi chọn không cần nhìn menu ở các nhà hàng, trong khu resort, chợ đêm Dinh Cậu. Tuy nhiên, nếu đi từng đoàn đông người thì tìm đăng ký để được đi bắt nhum rồi tận hưởng vị của chúng ngay sau đó sẽ tuyệt hơn rất nhiều.
Còi biên mai
Phần còi của sò biên mai là bộ phận ngon nhất của loại sinh vật biển này. Người dân Phú Quốc sành ăn cũng chỉ chọn đãi du khách bằng còi biên mai ngọt, dai thay vì thứ thịt nhão nhoẹt ở thân biên mai.
Không cần dụng quá nhiều công, còi biên mai ngon nhất khi nướng. Tẩm chút muối ớt hoặc chao hay sa tế để còi thêm đậm đà rồi cho lên bếp than, trở đều, chờ cho đến khi còi chuyển màu, hương thơm hấp dẫn làm cơ thể tự tiết dịch vị cồn cào là được. Còi biên mai thường có thêm đậu bắp nướng đi kèm.
Còi biên mai – đặc sản Phú Quốc – ngọt, thơm mà còn mặn mòi vị muối cay mà ăn để cho no thì không biết bao nhiêu là đủ nhưng để nhâm nhi cùng bạn bè, người thân và tận hưởng buổi tối đầy gió biển cùng ly rượu nồng ấm lại là món lý tưởng không gì bằng.
Cũng như các loại hải sản khác, nhà hàng nào ở Phú Quốc cũng sẵn sàng phục vụ còi biên mai nướng. Đặc biệt, chợ đêm Dinh Cậu là chỗ đủ không khí nhộn nhịp, đủ loại hải sản gọi thêm cùng còi biên mai để du khách tận hưởng trọn vẹn tối ẩm thực đẹp ở đảo ngọc.
Bào ngư nướng
So với các món ăn khác, bào ngư có giá cao hơn một chút nhưng vẫn là món ăn nên thử qua bởi chẳng mấy chỗ có bào ngư tươi như ngay trên đảo Phú Quốc. Hơn thế, bào ngư còn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi du khách.
Bào ngư làm ra đủ món: súp bào ngư, bào ngư hầm rau củ, bào ngư xào súp lơ… Tuy nhiên, bào ngư nướng vẫn là món ăn giữ được vẹn nguyên hương vị nhất.
Bào ngư sau khi sơ chế, rưới nước sốt pha từ gừng, tỏi, nước mắm, đường, ớt và tiêu khoảng ít phút cho hơi thấm sốt thì đặt lên bếp than đỏ lửa. Chờ chút cho đến lúc hơi nước phì ra, sôi nhẹ ở miệng bào ngư là có thể thưởng thức.
Thịt bào ngư mềm, ngon, ngọt lành và thơm đậm mùi nước sốt khó cưỡng, cứ ăn một lại muốn ăn hai, ăn hai con rồi lại chẳng muốn dừng,dễ khiến khách đau lòng khi thanh toán hóa đơn dù rất đáng “đồng tiền bát gạo”.
Ghẹ Hàm Ninh
Nếu tiện đường thăm thú các danh thắng, ghé qua Hàm Ninh đừng quên mua ghẹ ngay tại bến. Khách có thể lựa chọn ghẹtại các vựa hai bên đường ra cầu tàu với đủ loại, đủ giá. Hoặc cũng có thể thống nhất chọn ghẹ củanhững chị, những dì chào mời mua ghẹ ở cầu tàu.
Giá cả không chênh lệch bao nhiêu nhưng cảm giác nhìn những túi lưới đầy ghẹ,con nào con nấy mắt long lanh còn đang sung sức được thả dưới nước biển ở chân cầu tàu, chờ được chọn dễ làm xiêu lòng khách hơn.Tuy nhiên, dù chỗ nào, ghẹ cũng tươi sống và chắc thịt lắm.
Du khách còn có thể yêu cầu người bán hấp ghẹ luôn cho mình. Chỉ tranh thủ hít hà gió biển và tạo dáng, chụp hình ở cầu tàu một loáng là đã có thành phẩm thơm nhức lòng mang về khách sạn hay ra bất cứ bãi biển nào để tận hưởng.
Ngồi quây quần, bẻ từng con ghẹ thịt ngọt và đậm, lại còn có trứng bùi béo chấm vào chén muối tiêu chanh giữa không khí mát rượi ngai ngái mùi nước biển là trải nghiệm nhất định phải trải qua một lần trong đời nếu không sẽ rất đáng tiếc. Và nếu là ghẹ Hàm Ninh thì khoảnh khắc càng đáng giá.
Ngoài ra, Phú Quốc còn vô vàn món ngon khác cũng như đặc sản mang về làm quà nhé: hải sâm, bánh canh ghẹ, cơm ghẹ, tiết canh cua, rượu sim, nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu…
MinhKhoi (eva)