Cuối tuần này, người dân Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần

Theo thông tin của các nhà thiên văn học, đêm 27, rạng sáng ngày 28/7 (tức đêm ngày rằm tháng 6 Âm lịch), người dân nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng nguyệt thực kỳ thú

Người dân có thể chứng kiến hiện tượng hiếm có này từ khoảng nửa đêm ngày 27 sang ngày 28/7 khi mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6h30 sáng ngày 28/7. Trong đó, thời gian xảy ra nguyệt thực toàn phần từ khoảng 3h21 đến 4h13.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, để được chứng kiến nguyệt thực toàn phần và hiện tượng trăng máu trong rạng sáng ngày 28/7, cần có điều kiện thời tiết là trời trong, không mây và không mưa. Những kiểu thời tiết này rất tiếc không phải ở khu vực nào trên cả nước cũng đều thuận lợi để được chứng kiến giây phút mặt trăng chuyển màu đỏ.

Cụ thể, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27, ngày 28/7. Điều đó có nghĩa là trời sẽ rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0h00 đến 6h30.

Điều kiện ít mây, không mưa hầu hết chỉ xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở vào khu vực Nam bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung bộ và Nam bộ. Đây sẽ là các khu vực lý tưởng để quan sát hiện tượng trăng máu với thời tiết không mưa và nhiệt độ (từ 0h00 đến 7h00) khá mát mẻ, 25-280C./.

Văn Phúc/SGGP

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.