Khô bò là một trong những món ăn vặt khá phổ biến trong dịp Tết. Chúng có thể được nhâm nhi cùng với bia hoặc đơn giản chỉ là món ăn chơi cho phụ nữ và trẻ em khi bạn tiếp khách tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người thường chọn mua loại khô bò được chế biến sẵn vì ngại quá trình làm khô bò mất khá nhiều công sức và thời gian.
Thực ra, tự làm khô bò tại nhà không phải là một nhiệm vụ quá khó nếu như bạn áp dụng một số bí quyết nhỏ sau đây.
1. Thái thịt
Thịt dùng để làm khô bò phải là thịt nạc, thường là phần thịt bắp. Sau khi rửa thịt xong, để thịt không bị nhão, bạn phải đợi cho thịt ráo nước rồi mới thái. Việc xác định chiều thái thịt cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo cho thịt bò chín hoàn toàn. Trước hết, bạn phải xác định được thớ thịt, sau đó đặt dao theo phương thẳng đứng sao cho lưỡi dao và thớ thịt tạo thành hình chữ thập. Để miếng khô bò có hình dáng đẹp mắt, hãy cắt thịt thành từng miếng dài rồi thái lát mỏng theo chiều dọc của miếng thịt.
2. Tẩm ướp gia vị
Đây là khâu cần được chuẩn bị kỹ. Phải đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng các loại gia vị dành cho món bò khô bao gồm rau mùi, đường vàng và dầu hào. Sau khi đã pha trộn các loại gia vị với nhau, cần nếm thử để kiểm tra độ mặn, nhạt và mùi vị. Thịt bò phải được ướp gia vị trong vòng từ 4 đến 24 giờ. Trong quá trình ướp cần bảo quản thịt trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian ướp càng lâu thì hương vị của thịt càng đậm đà, thơm ngon.
3. Nước sốt
Bạn có thể thử dùng các loại nước sốt khác nhau để tạo ra hương vị mới cho món khô bò của mình. Tuy nhiên, những thành phần phổ biến nhất vẫn được sử dụng để làm tăng hương vị cho thịt bò là bột cà ry, nước sốt dành cho món thịt nướng, bột tỏi, lá rau mùi (ngò) và giấm làm từ rượu vang đỏ.
4. Quá trình nướng
Để thịt bò chín và khô hoàn toàn, chúng cần được nướng trong khoảng từ 45 đến 90 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để thịt khô và có mùi vị thơm ngon nhất, lại không bị cứng hoặc quá dai. Nếu thời gian nướng quá lâu, thịt bò không còn độ ngọt và mềm, hương vị cũng sẽ giảm sút./.
(Theo phunuonline)