5 món ăn từ vịt tốt cho người huyết áp thấp
Chúng ta rất quen thuộc với những món ăn từ vịt như lẩu vịt măng chua, vịt om sấu, vịt quay, vịt nướng…
Thịt vịt giàu protein, lipid, carbohydrate, cholesterol, canxi, phosphor; có hàm lượng sắt, đồng, magie, kẽm rất cao, selen, kali, natri, vitamin A, B1, B2, B6, B12, D, E, K, biotin nên là món ăn bổ dưỡng, bảo vệ tăng cường sức khỏe, đặc biệt rất tốt cho người bệnh huyết áp thấp. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo áp dụng.
Canh vịt hà thủ ô, hoa hòe: thịt vịt 100g, hà thủ ô 30g, hoa hòe 50g. Vịt làm sạch, cho hà thủ ô, hoa hòe vào nấu canh ăn.
Vịt nấu trần bì: vịt 1 con 1kg, trần bì 10g, hoàng kỳ 30g, thịt lợn nạc 100g thái miếng. Vịt làm sạch, thoa nước tương lên da, rán trong dầu rồi vớt ra, chặt miếng. Trần bì, hoàng kỳ cho vào túi vải rồi cho vịt và thịt lợn nạc vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm chín vịt, múc ra đĩa, chắt lấy nước đổ lên vịt. Món này đại bổ nguyên khí, thích hợp với người bệnh tỳ vị hư nhược, huyết áp thấp.
Vịt nấu bát bảo: vịt trắng 1 con 1,5kg, bỏ lòng, làm sạch, mè đen, ngó sen, đào nhân, tang thầm, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ mỗi vị 20g. Cho gạo nếp vào bụng vịt cùng rượu vang, gia vị rồi khâu lại, cho vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín, khi ăn tháo chỉ khâu. Món này bổ thận kiện tỳ, chắc răng, tốt cho người gầy yếu suy nhược, huyết áp thấp.
Vịt nấu đậu đỏ: thịt vịt 1kg, đậu đỏ 50g, lạc nhân 100g, vỏ bí đao 30g. Vịt làm sạch chặt miếng ướp gia vị. Các nguyên liệu khác làm sạch. Cho tất cả vào nồi đổ nước vừa đủ nấu thành canh để ăn. Món này dùng tốt cho người thiếu máu, huyết áp thấp.
Vịt hầm đông trùng hạ thảo: vịt đực già 1 con, đông trùng hạ thảo 10g, gừng, rượu, hành muối tiêu vừa đủ. Vịt làm sạch, bỏ lòng, rạch từ đầu thẳng xuống cổ, cho 3g đông trùng hạ thảo vào, lấy dây buộc lại, còn tất cả cho vào bụng vịt, để vào bát lớn hấp cách thủy cho chín. Món này thích hợp với nam giới di tinh, lưng gối yếu mỏi, ra mồ hôi nhiều, trị huyết áp thấp.
Theo BS. Phó Đức Thuần – Sức khỏe & Đời sống