Đã có thiết bị sạc điện thoại không dây từ xa

Sạc không dây sẽ được định nghĩa đúng với tên gọi của nó với công nghệ này.

Những thiết bị sạc không dây tiêu chuẩn như Qi đã tồn tại được một thời gian khá lâu, nhưng nếu nghĩ lại thì không có sự khác biệt mấy giữa sạc có dây và không dây. Suy cho cùng, tất cả đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc. Nếu điện thoại có thể sạc không dây thực sự thì đó là một bước tiến khá lớn.

XE, một công ty startup đến từ Ukraina, khẳng định rằng họ đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong phạm vi 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15×15×40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Sac_khong_day_1

Nhóm XE đã trình diễn sản phẩm của họ cho trang tin Ars Technica tại phòng thí nghiệm của họ. (Nguồn: Andrii Degeler/Ars Technica)

Phiên bản thử nghiệm này vẫn còn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Dự án này được hình thành từ một ý tưởng loé lên bởi nhà sáng lập, ông Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) hay không?

“Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và suy nghĩ rằng liệu nguyên lí hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không.” – Chuba chia sẻ.

Sac_khong_day_2

CEO của XE – Ivan Chuba (Nguồn: Andrii Degeler/Ars Technica)

“Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường dải sóng ngắn cần ăn ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6/6S.” Chuba nói.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba nói bộ phát điện sử dụng điện 2,5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 1 năm sau. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt. XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm này tại Ba Lan.

Nguồn: Ars Technica, GenK

Link:

http://arstechnica.com/information-technology/2015/12/ukrainian-startup-xe-claims-to-have-solved-wireless-charging/

http://genk.vn/tin-ict/da-co-the-sac-dien-thoai-khong-day-tu-xa-buoc-dot-pha-nganh-dien-thoai-20151224101910577.chn

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.