Cẩn trọng với mì cay 7 cấp độ

Nhiều người đổ xô đi ăn mì cay 7 cấp độ. Theo chuyên gia y tế, vị cay của ớt trong mì rất có hại cho niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Trào lưu ăn mì cay nhiều cấp độ (từ 0 – 7) bắt đầu tràn vào Việt Nam vài tháng trở lại đây. Món mì này có nguồn gốc từ mì cay hải sản Giam-pông của Hàn Quốc, giá dao động từ 39 – 79 nghìn đồng/bát. Theo khảo sát của phóng viên, trước đây thực khách của loại mì cay này chủ yếu là học sinh chiếm tới hơn 80%. Tuy nhiên, gần đây do hiếu kỳ, nhiều khách hàng trung niên cũng tò mò với món mì cay này. Vì thế, các quán mì cay đang rất hút khách.

mi_cay_ubnnVị cay của ớt trong mì rất có hại cho niêm mạc dạ dày

Không chỉ hút khách vì tò mò mà món mì cay này còn hút khách bởi các chiêu khuyến mại của các chủ hàng. Nhiều nơi để hút khách, đã treo thưởng cho khách hàng ăn hết tô mì cay cấp độ 7 trong vòng 30 phút sẽ nhận được quà tặng trị giá 1,2 triệu đồng hoặc được tặng ngay 1 triệu đồng tiền mặt.

Bên cạnh đó, các đoạn video quay các “thánh” ăn mì cay cấp độ 6 trở lên góp phần gây nên sự phấn khích cao độ, đã thu hút nhiều lượt like và chia sẻ trên mạng xã hội. Việc này cũng tạo nên sức hút cho loại ẩm thực mới này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, capsaicin là một hợp chất được lấy ra từ ớt, chính chất này tạo ra vị cay khi ăn ớt. Nếu ở dạng tinh khiết, loại hợp chất này có thể gây tử vong cho bất kỳ ai thử nuốt nó. Sử dụng một lượng nhất định, chất capsaicin sẽ gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với làn da người. Những nơi có niêm mạc như phủ tạng bao gồm ruột, bao tử, hệ hô hấp, vùng bên trong khoang miệng mũi sẽ bị tổn hại nếu ăn cay quá độ. Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Ăn mì cay trong thời tiết nóng sẽ khiến cơ thể gặp rất nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe.

Đơn giản là món mì cay không tốt cho những người có tiền sử mắc bệnh trĩ, bởi chất cay là một chất kích thích cần hạn chế nếu không muốn bệnh tình nặng thêm. Và thậm chí, có thể đột tử vì ăn quá cay kết hợp với thời tiết quá nóng.

Còn theo các chuyên gia y tế, vị cay của ớt trong mì rất có hại cho niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày, nhất là với người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày, tá tràng. Sau đó là một loạt các tác hại gián tiếp khác như mất ngủ, mất vị giác, nóng trong người, thậm chí là ngộ độc và ung thư nếu dùng ớt bị mốc, ớt có chất hóa học độc hại. Vì vậy, các bác sĩ khuyên hãy thưởng thức các món ăn với độ cay vừa phải, đừng theo trào lưu, thách đố./.

VOV

Link:

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.