Bảo đảm an toàn thực phẩm sau lũ lụt

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo, tổ chức triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong điều kiện lũ lụt.

"Bão bệnh" có nguy cơ xảy ra sau lũ lụt

Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ cuối tháng 9 đến nay, tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân do nguy cơ dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân chính là ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường do lũ lụt, không bảo đảm an toàn trong chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm của người dân vùng lũ lụt.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong điều kiện lũ lụt, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, cần tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện vệ sinh ăn uống: “Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn.

Đồng thời, bảo quản tốt lương thực, thực phẩm, tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập.

Bên cạnh đó, phải xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

Các Sở Y tế cần chỉ đạo tổ chức tốt việc bảo đảm, xử lý nước ăn uống, sinh hoạt trong tình huống đang ngập lụt và sau lũ lụt bằng các biện pháp lắng lọc, khử trùng bằng Chloramin T hoặc B và xử lý bằng biện pháp đun sôi trước khi uống theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra tình hình ô nhiễm thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm có nguy cơ cao. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để xử lý kịp thời. Chỉ đạo tuyệt đối không dùng phân tươi để bón, tưới rau, củ quả.

Bên cạnh đó, cần giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời không để diễn biến xấu xảy ra; tiến hành điều tra dịch tễ học theo quy định, xác định phương thức lây truyền, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây bệnh để tiên lượng, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh./.

VGP News

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.