Thiếu iốt vì sử dụng… hạt nêm

Những năm gần đây, việc chuyển từ dùng muối iốt sang dùng các loại bột canh hoặc hạt nêm của nhiều người dân chính là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt iốt ở rất nhiều người.

Sử dụng hạt nêm thay muối iốt là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt iốt ở nhiều người (Ảnh: healthplus.vn)

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hạt nêm và gia vị đóng gói, giúp cho việc nấu ăn trở nên tiện lợi hơn, tuy nhiên, thực tế cho thấy, có rất ít, thậm chí là không có hàm lượng iốt trong thành phần hạt nêm. Điều này thực sự đáng lo ngại với mọi độ tuổi – nhất là trẻ nhỏ.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, thiếu iốt cho dù là thể nhẹ cũng sẽ lấy mất ở mỗi trẻ 13,5 điểm IQ, làm giảm năng lực học tập, chậm phát triển chiều cao, thiểu năng tuyến giáp…. Đặc biệt, nếu không được phát hiện sớm cũng có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM cho biết: “Ước tính trên thế giới hiện có gần hai tỉ người thiếu iốt. Riêng tại Việt nam con số này là 54,4%”.​

HTV

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.