Củ nghệ giúp tăng hiệu quả phòng và điều trị ung thư

Kết quả nghiên cứu của Bệnh viện BL Kapoor Memorial (Ấn Độ) mới đây cho thấy không chỉ có tác dụng phòng ngừa mà củ nghệ còn giúp tăng hiệu quả điều trị các loại ung thư khác nhau.

Trước nay, củ nghệ được biết đến với tính năng kháng sinh, sát khuẩn, chống ôxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết thành phần củ nghệ chứa gần 20 phân tử có tính kháng sinh, 14 phân tử có khả năng phòng ngừa ung thư, 12 hoạt chất chống khối u với 10 trong số đó có đặc tính chống ôxy hóa.

nghe

Một số nghiên cứu trước từng cho thấy, hoạt chất curcumin – thành phần chính của nghệ- có thể ngăn ngừa hiệu quả 3 giai đoạn phát triển của ung thư gồm giai đoạn hình thành tế bào, phát triển và di căn ở ung thư đầu và cổ, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ruột, ung thư tế bào hắc tố, ung thư hệ thần kinh, ung thư mô liên kết (sarcoma), bệnh bạch cầu (ung thư máu) và u lympho ác tính.

Theo chuyên gia tư vấn cao cấp Tapaswini Sharma của Bệnh viện BL Kapoor Memorial, tế bào ung thư theo thời gian sẽ đề kháng với hóa trị và xạ trị. Trong phân tích mới, các nhà khoa học cho biết curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời ức chế khối u tái phát, ngăn chặn hình thành tế bào mới. Do đó nếu kết hợp với liều lượng vừa đủ, curcumin có thể tăng tác dụng xạ trị. Đồng thời với tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ, curcumin còn dọn sạch tất cả gốc tự do có hại do tiếp xúc với bức xạ của tế bào, qua đó làm giảm tác dụng phụ của xạ trị.

Nhóm các nhà khoa học cũng phát hiện, curcumin làm tăng tác dụng của hóa trị ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, đồng thời ngăn ngừa tế bào bệnh di căn đến phổi. Trong khi đó ở bệnh nhân ung thư phổi, curcumin được thêm vào các loại thuốc hóa trị làm tăng hiệu quả của thuốc bằng cách thúc đẩy quá trình tự chết của các tế bào ung thư. Hiệu quả này cũng được nhìn thấy ở các khối u não.

Báo Cần Thơ

Có thể bạn quan tâm
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.