Giới thiệu

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển

Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc UBND thành phố. Tiền thân là “Đài Phát thanh Cần Thơ giải phóng”. Đài được thành lập giữa lúc cuộc chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta để giải phóng thành phố vẫn còn đang tiếp diễn.

Được sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, sự chuẩn bị chu đáo của Ban khởi nghĩa đánh chiếm Đài Phát thanh. Đúng 15 giờ (giờ Sài Gòn, sớm hơn Hà Nội 1 giờ) ngày 30/04/1975. Thay mặt Ủy ban khởi nghĩa thành phố Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Văn Lưu (tức năm Bình) chính thức đọc Thông cáo số 1 trên làn sóng phát thanh của Đài: “Cần Thơ đã được giải phóng…” và đã được phủ sóng rộng khắp các tỉnh khu vực miền Tây nam bộ, nhờ đó đã cổ vũ tinh thần chiến đấu của đồng bào và chiến sĩ các tỉnh trong vùng nhanh chóng nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân. Đó cũng chính là thời khắc lịch sử trọng đại; tiếp quản Đài Phát thanh Cần Thơ ngụy và chính thức thành lập “Đài Phát thanh Cần Thơ giải phóng”, tờ báo nói duy nhất của Cách mạng đầu tiên đã ra đời tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Kể từ khi thành lập 30/4/1975, qua 6 lần đổi tên (Đài Phát thanh Cần Thơ giải phóng; Đài Phát thanh Hậu Giang; Đài Phát thanh Cần Thơ; Đài Phát thanh – Truyền hình Cần Thơ; Đài Phát Thanh – Truyền hình thành phố Cần Thơ; Đài Phát Thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ) và 3 lần nhập, tách (tỉnh Hậu Giang – tỉnh Cần Thơ và TP Cần Thơ). Sau lần cuối chia tách để tái lập tỉnh mới Hậu Giang và mở rộng, nâng cấp thành phố Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND thành phố đã ra quyết định số 21/2004/QĐ-UB, ngày 02/01/2004 để thành lập Đài Phát Thanh – Truyền Hình Thành Phố Cần Thơ, là cơ quan sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố. Để thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 17/2010/TTLT-BTTTT-BNV, ngày 27/7/2010. Ngày 22/3/2011. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ra Quyết định số 697/QĐ-UBND để chính thức đổi tên Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố Cần Thơ thành “Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ” ngày nay.

Hơn 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, qua 6 lần đổi tên và 3 lần chia tách, các thế hệ làm báo nói, báo hình và báo điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ đã bền bĩ, nối tiếp, kế thừa và phát triển ngày càng lớn mạnh: Từ chỗ chỉ có sóng phát thanh AM rồi FM đến phát thêm sóng Truyền hình (analog) rồi truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh Asiasat5, đặc biệt đã mở thêm loại hình Phát thanh và Truyền hình trực tuyến tại địa chỉ http://www.canthotv.vn. Từ chỗ chỉ vài chục cán bộ, phóng viên, biên tập, kỹ thuật viên, vài phòng ban chuyên môn, chỉ có Chi bộ, chi đoàn, công đoàn và Chi hội Nhà báo… Đến nay Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ đã phát triển với hơn 200 cán bộ, phóng viên biên tập, kỹ thuật viên, gồm 11 phòng chuyên môn nghiệp vụ, có Đảng bộ, đoàn bộ, công đoàn và Liên chi hội Nhà báo, với gần 100 đảng viên và Nhà báo thường xuyên hoạt động, góp phần hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Cơ quan.

Được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, HĐND và UBND, sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ngành và các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ đã được đầu tư khá hoàn thiện từ cơ sở vật chất hạ tầng đến máy móc, thiết bị kỹ thuật và công nghệ như: Trung Tâm kỹ thuật Phát thanh – Truyền hình, đầu tư nâng cấp máy phát sóng phát thanh AM 10kw; mua mới máy phát sóng phát thanh FM công suất 10Kw, máy phát hình kênh UHF công suất 20kw (10 + 10kw) để nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo hoạt động tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, phục vụ tốt yêu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần và nghe nhìn cho nhân dân, đồng thời từng bước số hóa công nghệ Phát thanh – Truyền hình theo đúng lộ trình quy hoạch của ngành Thông tin truyền thông giai đoạn 2010 – 2015 và tầm nhìn 2020, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XII nhiệm kỳ 2010-2015 và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về việc “Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước” và xây dựng con người Cần Thơ “Trí tuệ – năng động – nhân ái – hào hiệp – thanh lịch”.

Với những thành tích trên những năm vừa qua tập thể Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ được các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và địa phương đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương, cờ thi đua và bằng khen các loại, kịp thời động viên thêm tinh thần công tác, học tập và lao động sáng tạo của CBVCLĐ trong cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan thông tin đại chúng, là công cụ chỉ đạo, điều hành có hiệu quả của Cấp ủy và Chính quyền cùng cấp, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của thành phố Cần Thơ.

Giới thiệu thông số kỹ thuật và thời lượng phát sóng Phát thanh và Truyền hình

1/- Phát Thanh AM

– Máy phát thanh BE, model          : AM10

– Nước sản xuất                           : Mỹ

– Công suất                                   : 10 kw

– Tần số                                        : 837 Khz

– Thời lượng                                 : 6 giờ/ngày

+ Buổi sáng                             : Từ 5 giờ – 7 giờ

+ Buổi trưa                              : Từ 11 giờ – 12 giờ

+ Buổi chiều                             : Từ 16 giờ – 19 giờ

2/- Phát Thanh FM

– Máy phát thanh BE, model            : FM10

– Nước sản xuất                             : Mỹ

– Công suất                                     : 10 kw

– Tần số                                          : 97.3 Mhz

– Thời lượng                                    : 24 giờ/ngày

3/- Truyền Hình

a. Truyền hình KTS

– Thời lượng                                  : 19 giờ/ngày

+ Từ                                           : 5 giờ sáng.

+ Đến                                       : 24 giờ khuya

b. Truyền hình cáp                           : Trên hệ thống cáp SCTV, HTVC

c. Truyền hình trực tuyến                 : http://www.canthotv.vn , trên hệ thống  MyTV (VNPT) và  iTV (FPT)

Địa chỉ: Số 409 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

ĐT: 0292.3838.750 – Fax 0292.3820.199 – Email: daiptthtpct@cantho.gov.vn

Website: http://www.canthotv.vn