Ứng dụng mới của Microsoft giúp người mắc bệnh mù màu nhìn rõ hơn

Microsoft vừa trình làng một ứng dụng mới hướng đến việc giúp các bệnh nhân mù màu phân biệt các màu sắc khác nhau, bằng cách sử dụng một camera iPhone.

color_binocularsỨng dụng iOS miễn phí “Color Binoculars” của Microsoft. (Nguồn: Microsoft)

Đây là một ứng dụng iOS miễn phí do Microsoft Garage cung cấp và được gọi là “Color Binoculars” (tạm dịch “Ống nhòm xem màu sắc”).

Ứng dụng này dùng các bộ lọc để điều chỉnh màu sắc hình ảnh dựa trên 3 chứng bệnh mù màu, nó làm nổi bật các màu khác nhau.

Công cụ này này có thể là giải pháp tiết kiệm hơn rất nhiều để giúp bệnh nhân mù màu cảm nhận những sắc vàng rực rỡ của lá mùa thu hay nhận biết được miếng thịt đã được nấu chín hay chưa.

Anh Overton, một bệnh nhân mù màu và là nhân viên của Microsoft chia sẻ: “Bất kỳ thứ gì màu đỏ hay màu xanh lá đều làm tôi rối trí. Chứng bệnh mù màu này cũng không quá tồi tệ, nhưng nó có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ví dụ, đối với tôi lá mùa thu cũng không có gì khác biệt so với lá khác.”

color_binoculars_2Color Binoculars dùng các bộ lọc và camera của iPhone để thay đổi màu sắc của thế giới xung quanh, với các điều chỉnh nhằm tăng cường khả năng nhận biết màu dành cho các chứng bệnh mù màu đỏ/xanh lá, xanh lá/đỏ, và xanh dương/vàng.
(Nguồn: Microsoft)

Theo nhà sản xuất, ứng dụng này cho phép người sử dụng mù màu có thể hái hoa, chọn các bộ trang phục phù hợp, và phân biệt các thông báo trên màn hình.

Overton giải thích thêm: “Ví dụ, tôi gặp khó khăn trong việc phân biệt màu đỏ và màu xanh lá, ứng dụng của chúng tôi sẽ làm cho màu đỏ sáng hơn và màu xanh lá tối hơn, do đó sự khác biệt sẽ dễ nhận thấy hơn. Và nó thay thế các sự kết hợp màu khó nhận biết như đỏ và xanh lá bằng màu dễ nhận biết hơn như màu hồng và xanh lá.”

color_binoculars_3Bệnh nhân mắc chứng mù màu đỏ/xanh lá có thể phân biệt được táo xanh và táo đỏ. (Nguồn: Microsoft)

Hiện đã có phiên bản Color Binoculars dành cho iOS và hỗ trợ mọi kích thước màn hình./.

Biên dịch: Minh Khoa

Nguồn: Cheyenne MacDonald (Dailymail)

Link:

http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-3935606/The-app-lets-colourblind-world-new-light-Microsoft-color-binoculars-allow-sufferers-far-clearly.html

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.