Trồng chanh ở Long An – rớt giá mạnh, người dân cứ trồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết: nhiều năm qua ngành nông nghiệp tỉnh đã khuyến cáo nông dân bỏ cây chanh, nhất là cây chanh Lina, chanh giấy vì đầu ra không ổn định, giá cả tăng giảm bất thường, nhưng người dân vẫn cứ trồng. Hiện nay toàn tỉnh tăng diện tích lên hơn 3.800 ha, bình quân mỗi năm tăng gần 1.000 ha, trong đó cây chanh Lina, chanh giấy chiếm 70% diện tích.

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp, cây chanh Lina và cây chanh giấy có nhược điểm vỏ mỏng, bảo quản vận chuyển rất khó, không có thị trường xuất khẩu, chủ yếu tiêu thụ nội địa, sản lượng quá lớn, hàng năm có trên dưới 100.000 tấn trái, cung vượt cầu tới 60-70% nên năm nào vào vụ thu hoạch giá đều giảm thấp 30-50%, thậm chí chỉ tiêu thụ được chanh loại 1-2, còn loại 3 phải đổ bỏ.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức cho biết: xã có hơn 4.000 ha đất trồng mía, lúa, dứa, trước đây một số ít hộ trồng chanh bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg, thậm chí có lúc tăng lên 17.000 đồng/kg, nhưng từ năm 2006 bà con ào ạt phá mía, lúa để chuyển sang trồng cây chanh Lina, chanh giấy với hơn 1.800 ha nên năm nào vào vụ giá chanh cũng giảm gấp 2 lần, do cung vượt cầu nên tiêu thụ rất chậm, nhưng bà con nhờ sản lượng 30-35 tấn/ha, với giá bán 4.000-6.000 đồng/kg vẫn còn lãi 40-70 triệu đồng/ha, gấp 3-4 lần so với lúa, mía nên nhiều người dân vẫn cứ trồng chanh mà không nghĩ đến đầu ra của loại cây trồng này ngày càng bế tắc.

Mặc dù huyện Đức Huệ không chủ trương phát triển cây chanh, kể cả không hỗ trợ vốn sản xuất, đầu tư hạ tầng cho cây chanh, nhưng từ năm 2005 đến nay bà con các xã Bình Hòa Nam, Bình Thành, Bình Hòa Bắc vẫn phá đất trồng mía, lúa chuyển sang trồng chanh hơn 1.000 ha. Phó phòng Nông nghiệp huyện Đức Huệ – Lê Văn Tươi cho biết: chanh giấy, Lina năm nay rớt giá mạnh, hiện chỉ còn 4.500-5.000 đồng/kg chanh loại 1, tiêu thụ rất chậm, nhiều hộ không có mối lái tiêu thụ tại chỗ đã phải thuê xe, tàu ghe vận chuyển ra ngoài tỉnh bán giá còn thấp hơn, vậy mà người dân vẫn bám theo cây chanh, vì nhờ năng suất cao, dù giá có giảm xuống 2.000-3.000 đồng/kg nông dân vẫn có lãi hơn cây lúa.

Thực trạng này là bài toán nan giải mà các ngành, nhất là ngành Công thương, Nông nghiệp cần có giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra xuất khẩu, đặc biệt là khâu chế biến từ trái chanh ra sản phẩm khác phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu để khai thác tiềm năng của cây chanh ở Long An./.

(Theo TTXVN)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.