TP.HCM: Nhiều người già, trẻ em nhập viện do nắng nóng

Trẻ em đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong một tuần qua, TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ bước vào mùa khô với nắng nóng gay gắt. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột đã khiến nhiều người già và trẻ em phải nhập viện với các bệnh về hô hấp và tiêu chảy.

Tại các khu chờ vào phòng khám bệnh Khoa Hô hấp và Tiêu chảy của Bệnh viện Nhi đồng 2 đều chật kín và kéo dài ở khu vực hành lang.

Theo bác sỹ Phạm Mai Đằng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, thông thường mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 3.000-4.000 lượt bệnh nhân, nhưng từ đầu tuần đến nay, số bệnh nhân đã tăng lên tới gần 7.000 lượt/ngày.

Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú cũng tăng từ 1.200-1.300 trẻ lên tới 1.600-1.700 trẻ/ngày; trong đó, hô hấp và tiêu chảy là hai bệnh lý thường gặp ở trẻ trong giai đoạn chuyển mùa này.

Mặc dù bệnh viện đã có nhiều giải pháp giảm tải, nhưng trong giai đoạn chuyển mùa này, lượng bệnh nhân về khám và điều trị vẫn đang quá tải.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đang gặp tình trạng quá tải với số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị lên đến 7.000 lượt/ngày, chủ yếu vẫn là các ca bệnh về hô hấp, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.

Trong khi đó, một số dịch bệnh khác cũng chưa hạ nhiệt như bệnh sởi, thủy đậu, sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng bắt đầu vào mùa, khiến các phòng bệnh của Bệnh viện Nhi Đồng 1 luôn chật kín.

Còn tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, số lượng bệnh nhân trên 60 tuổi tới khám và điều trị cũng tăng đột biến trong 10 ngày qua, cả nội trú lẫn ngoại trú.

Theo bác sỹ Trần Kim Tân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Trãi, trong mùa lạnh vừa qua, thời tiết của Nam Bộ lạnh hơn so với các năm trước, sau đó lại chuyển sang nắng nóng khá đột ngột, khiến người già không thích nghi kịp và mắc các bệnh chủ yếu là về hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Để phòng tránh các bệnh trong mùa nắng nóng, các bác sĩ khuyến cáo người già và trẻ em cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tránh để trẻ bị thay đổi nhiệt độ đột ngột; đồng thời uống nhiều nước và ăn trái cây để tăng cường sức đề kháng…

H.CHUNG

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.