Tổng thống Mỹ thăm chính thức Cuba

Chiều 20/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức “quốc đảo tự do” trong 3 ngày.

Theo chương trình dự kiến, Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Obama vào ngày 21/3 (giờ địa phương), sau đó hai nguyên thủ sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung.

Ngày mai (22/3) ông Obama sẽ có bài phát biểu tại nhà hát quốc gia Cuba. Giới doanh nghiệp Mỹ hi vọng trong chuyến thăm này hai bên sẽ ký kết được những hợp đồng hợp tác đầu tư quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và viễn thông.

tongthongmyTổng thống Mỹ cùng phu nhân có mặt tại thủ đô La Habana, Cuba

Lịch trình của ông Obama tại Cuba còn bao gồm đi thăm Khu phố cổ ở thủ đô La Habana, diễn thuyết tại Nhà hát Alicia Alonso trước đông đảo người dân Cuba và dự khán trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội bóng chày Tampa Bay Rays của Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chính thức thông báo sự kiện này, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez khẳng định: “Chúng tôi sẽ đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama với lòng hiếu khách đặc trưng của dân tộc Cuba và với sự tôn trọng xứng đáng dành cho một nguyên thủ quốc gia”.

Quan hệ ‘không thể đảo ngược’

Chuyến thăm của ông Obama là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm tới Cuba kể từ khi Tổng thống Calvin Coolidge tham dự Hội nghị Toàn châu Mỹ lần thứ VI tại La Habana hồi tháng 1/1928.

Theo Reuters, qua chuyến công du lịch sử tới Cuba, ông Obama muốn khẳng định quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba là không thể đảo ngược trong những nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp hay Đảng Cộng hòa cũng không thể ngăn cản tiến trình này.

Trước đó, ngày 20/7/2015, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, hai nước đã mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau.

Hai bên cũng đã có một loạt động thái tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như khôi phục dịch vụ bưu chính-điện thoại trực tiếp giữa hai nước, ký bản ghi nhớ về hợp tác trắc địa và thủy văn.

Mỹ đã xóa tên Cuba khỏi danh sách những quốc gia không có đủ các biện pháp bảo đảm an ninh tại bến cảng, qua đó gỡ bỏ một rào cản lớn đối với hoạt động di chuyển tự do của tàu thuyền tại eo biển Florida; đồng thời công bố những biện pháp tạo điều kiện cho công dân đi du lịch Cuba, xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba; cho phép La Habana tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch tại Cuba. Chính phủ Cuba cũng cho biết sẽ xóa bỏ loại thuế 10% đánh vào đồng USD được đưa vào nước này…

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ chưa phải là dấu hiệu của sự bình thường hóa toàn diện bởi lệnh phong tỏa kinh tế hà khắc của Mỹ đối với Cuba trong 54 năm qua vẫn có hiệu lực và chưa được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ. Ngoài ra, vấn đề về căn cứ hải quân của Mỹ tại Vịnh Guantanamo còn là một rào cản lớn./.

VGP News

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.