Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Mô hình sản xuất tôm – lúa trước thách thức của biến đổi khí hậu

Đã viết vào 14 Tháng 6, 2012 lúc 15:08

Những năm gần đây, nhiều tỉnh ở miền Tây Nam bộ như: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang phát triển mạnh mô hình sản xuất luân canh vụ tôm, vụ lúa (tôm – lúa) bởi tính hiệu quả của nó về kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại đang đặt ra là mô hình sản xuất này có thật sự ổn định, bền vững trước thách thức của biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp?

Mô hình sản xuất tôm - lúa đang gặp khó khăn trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Theo tiến sĩ Nguyễn Công Thành, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, trồng lúa trên đất nuôi tôm là biện pháp canh tác giúp cải tạo môi trường rất tốt, cây lúa và con tôm trong quá trình nuôi trồng kết hợp có tác động tương hỗ cho nhau. Cây lúa trồng sau vụ tôm, nhất là các giống lúa kháng phèn, mặn, không những bồi bổ độ phì nhiêu đồng đất, tạo nguồn thức ăn tự nhiên phong phú cho tôm, mà còn cho sản phẩm lúa hàng hóa chất lượng, an toàn, do không sử dụng thuốc trừ sâu trong chu kỳ gieo trồng. Con tôm nuôi trong ruộng lúa có đủ nguồn thức ăn, tăng trọng nhanh và có khả năng đảm bảo sạch bệnh, tạo nguồn tôm nguyên liệu chất lượng tốt cung ứng chế biến xuất khẩu.

Tuy vậy, trước diễn biến của biến đổi khí hậu, sản xuất tôm – lúa nảy sinh những bất cập trong thời gian gần đây khiến nông dân lo lắng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, từ đầu vụ đến nay, nông dân trong tỉnh đã thả khoảng 85.000 ha tôm nuôi, đạt gần 100% kế hoạch, trong đó hơn 68.000 ha tôm – lúa. Nhưng tổng diện tích bị thiệt hại chiếm từ 20% – 80%, tương đương hơn 7.300 ha. Theo kinh nghiệm của nông dân ở đây, nguyên nhân gây chết tôm do thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng kéo dài, sau đó có những trận mưa lớn trái mùa làm cho một số yếu tố môi trường nước ao nuôi như: nhiệt độ, độ mặn, Ph, độ kiềm… thay đổi đột ngột gây sốc, trong khi con tôm vốn là loài thủy sản rất nhạy cảm với môi trường.

Khuyến cáo của các nhà khoa học đối với một số tỉnh ven biển khu vực miền Tây Nam bộ là quy hoạch vùng sản xuất tôm – lúa; hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi đồng bộ, đảm bảo điều tiết nguồn nước phục vụ nuôi tôm, trồng lúa theo từng vùng,  trên cơ sở quy hoạch; chủ động kiểm soát, quản lý nguồn nước, nồng độ mặn và chất lượng nước theo yêu cầu sản xuất tôm – lúa; đầu tư trang thiết bị để kiểm nghiệm chất lượng tôm giống, xét nghiệm và cho kết quả nhanh dịch bệnh ở tôm; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi tôm quy mô lớn và có khả năng ứng phó cao, phòng tránh rủi ro do biến đổi khí hậu.

Đối với nông dân vùng sản xuất tôm – lúa, các nhà khoa học khuyến cáo cần trang bị những kiến thức, hiểu biết về biến đổi khí hậu, kết hợp thay đổi dần tập quán sản xuất truyền thống ở họ bằng phương pháp sản xuất mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất tôm, lúa. Giữ vững tính bền vững liên hoàn của mô hình sản xuất tôm – lúa, không chạy theo lợi nhuận con tôm khi có giá cao trên thị trường, mà phá vỡ mô hình làm phát sinh nhiều hệ lụy bất lợi; tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chức năng; sử dụng giống tốt, chất lượng cao và sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật./.

Huy Hải/TTXVN

Bài viết liên quan

Để lại nhận xét


seven + = 10