Sử dụng Windows lậu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự lây lan của WannaCry

Mã độc tống tiền có tên WannaCry đang lây lan nhanh chóng tới hàng trăm ngàn máy tính Windows trên toàn thế giới. Trong khi các công ty đang tập trung khắc phục hậu quả từ nó, các nhà nghiên cứu bảo mật đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân khiến cho các hệ thống bị lây nhiễm mã độc một cách nhanh chóng.

Trong một báo cáo được đăng ngày hôm nay, công ty bảo mật Phần Lan F-Secure giải thích, Trung Quốc và Nga là hai trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi WannaCry, và có một nguyên nhân khiến điều này xảy ra: Một số lượng lớn các công ty sử dụng hệ điều hành Windows lậu.

Hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới đã bị nhiễm ransomware WannaCry (Ảnh – Nguồn: Dân trí)

Microsoft đã vá các lỗ hổng bảo mật mà WannaCry khai thác với bản vá được phát hành vào tháng 3/2017, vì thế tất cả các hệ thống sử dụng Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 đều an toàn khi WannaCry bùng phát vào tuần trước.

Khi ngày càng nhiều các hệ thống sử dụng phiên bản cũ của Windows bị lây nhiễm, Microsoft đã quyết định phát hành bản vá khẩn cấp cho Windows XP và Windows Server 2003, đồng thời cảnh báo người dùng cần cập nhật ngay lập tức để hạn chế ảnh hưởng từ WannaCry

Microsoft phát hành cập nhật… cho các hệ điều hành Windows có bản quyền

Có một vấn đề lớn: Người dùng sử dụng Windows lậu không thể cài đặt các bản cập nhật. Mặc dù có một vài cách để cài đặt các bản cập nhật trên các phiên bản Windows không hợp pháp, tuy nhiên Microsoft đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn người dùng Windows lậu, vì thế những cách này ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trung quốc và Nga là hai trong số những quốc gia có tỷ lệ cao sử dụng các bản Windows lậu, vì thế đây cũng là 2 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi WannaCry.

F-Secure cho biết: “Phạm vi lây nhiễm của WannaCry có liên quan tới số lượng máy tính không được cập nhật các bản vá bảo mật. Có 3 nguyên nhân cho vấn đề này – các bản vá được phát hành trong tháng 3, nhưng chúng không được cài đặt bởi một vài lý do, các máy tính đó sử dụng phiên bản Windows lậu hoặc các máy tính đó sử dụng hệ điều hành Windows XP – hệ điều hành đã bị ngưng hỗ trợ và không còn được nhận các bản cập nhật”.

Có một số cách để tự bảo vệ trước mã độc tống tiền WannaCry và các loại mã độc tương tự, tuy nhiên, một trong những cách tốt nhất, đặc biệt khi bạn sử dụng phiên bản Windows bản quyền, chính là cài đặt các bản cập nhật mới nhất được phát hành bởi Microsoft. Với những người dùng phiên bản Windows lậu, bị lây nhiễm bởi WannaCry chính là một trong nhiều rủi ro mà họ gặp phải khi họ quyết định không sử dụng các phiên bản Windows bản quyền./.

Nguồn: Softpedia

Biên dịch: Trần Tiên

Link: http://news.softpedia.com/news/security-company-shows-why-pirated-windows-is-a-risky-bet-515783.shtml

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.