Philippines: 10.000 người chết vì bão tại một tỉnh

Siêu bão Haiyan quét qua Philippines, để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Một quan chức cảnh sát cho hay chỉ riêng tại tỉnh Leyte, miền Trung đất nước này đã có khoảng 10.000 người chết.

Khoảng 10.000 người được cho là đã chết tại tỉnh Leyte, miền trung Philippines, sau khi siêu bão Haiyan quét qua, theo ước tính sơ bộ của một quan chức cảnh sát cấp cao Philippines đưa ra ngày 10/11.

Khoảng từ 70% đến 80% khu vực mà siêu bão đi qua tại tỉnh Leyte đã bị tàn phá, Cảnh sát trưởng Leyte Elmer Soria cho hay.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp với tỉnh trưởng và các quan chức địa phương vào tối qua. Tỉnh trưởng đã cho biết rằng căn cứ theo ước tính của họ, thì đã có 10.000 người chết”, ông Soria nói với Reuters.

Khó có thể tìm thấy một ngôi nhà nguyên vẹn tại nơi bão đi qua

Siêu bão Haiyan đã tấn công 6 đảo miền Trung Philippines vào hôm 8/11, phá hủy các căn nhà và san bằng khu vực ven biển. Vùng bị tàn phá nặng nề nhất là thành phố Tacloban.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết thương vong nhiều khả năng sẽ rất lớn, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Ông Aquino cũng nói rằng hiện ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là khôi phục điện và hệ thống liên lạc tại các khu vực đang bị cô lập để có thể đẩy mạnh công tác cứu trợ.

Trước đó, Tổ chức Chữ thập Đỏ Philippines đã ước tính có khoảng 1.200 người thiệt mạng vì siêu bão Haiyan tại thành phố Tacloban.

Sân bay gần biển của Tacloban bị những con sóng lớn vùi dập, không thể hoạt động. Một thành viên đoàn khảo sát của Bộ Quốc phòng Philippines cho hay đường băng bị hư hỏng nặng, và chỉ máy bay quân sự mới có thể dùng tạm sân bay cho việc cứu trợ mà thôi.

BBC dẫn lời ông John Andrews, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines, nói thi thể nhiều nạn nhân nằm rải rác trên những đường phố tại đây.

Có thể nhiều ngày nữa mới có thống kê chính xác về thiệt hại do cơn bão gây ra./.

VGP News

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.