Những điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Mạng xã hội giúp bạn kết nối với mọi người nhưng không có nghĩa là bất cứ thông tin gì bạn cũng nên chia sẻ cho cả thế giới biết.

Hộ chiếu và bằng lái xe: Bạn cảm thấy thật tuyệt khi chia sẻ với mọi người kì nghỉ của mình hay khi bạn vừa qua cuộc thi lấy bằng lái? Thói quen này ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các giấy tờ này có thể bị sao chép và làm giả. Đó còn là chưa kể tới việc bạn có thể bị xâm phạm các thông tin riêng tư.

Khi bạn đi xa: Mọi người thường thích “khoe” về những kì nghỉ của mình mà không nhận ra rằng điều này có thể “bật đèn xanh” cho kẻ trộm khi chúng biết rằng chủ nhà sẽ đi vắng vài ngày. Đừng nên để mọi người biết bạn đi chơi xa cho đến khi bạn trở về hoặc trừ khi đã có ai đó ở nhà trông nhà rồi.

Thông tin tài khoản ngân hàng: Chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội thực sự không phải là một ý tưởng hay bởi nhiều hacker có thể đăng nhập thông tin vào tài khoản và đánh cắp tài sản của bạn. Những người bạn trên mạng xã hội cũng có thể biết khá rõ thông tin về bạn để có thể suy luận ra mật khẩu tài khoản của bạn.

Địa chỉ nhà: Có thể bạn coi việc chia sẻ địa chỉ nhà là rất bình thường nhưng bạn nên tránh thói quen này bởi ai đó có thể lợi dụng điều này để đột nhập vào nhà bạn khi mọi người đều đi vắng.

Những lời phàn nàn về công việc: Những lời phàn nàn về công việc hoặc nói xấu đồng nghiệp của bạn khi bạn chia sẻ trên mạng xã hội có thể là lý do khiến bạn bị sa thải. Một cuộc trò chuyện trực tiếp bên ngoài giải quyết các vấn đề sẽ tốt hơn là đem câu chuyện riêng tư của mình cho cả thế giới biết trên mạng xã hội.

Thông tin hoặc ảnh của con cái bạn: Để đảm bảo an toàn cho trẻ, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin hoặc hình ảnh của con cái lên mạng xã hội.

Những món đồ đắt tiền: Nếu bạn muốn những món đồ quý giá và bản thân mình tránh xa khỏi ánh mắt ghen tỵ và dòm ngó của kẻ xấu thì bạn không nên chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Ai biết được trong danh sách hàng trăm bạn bè của bạn có phải tất cả đều là người tốt hay không?

Bất cứ thứ gì có thể khiến bạn hối tiếc sau này: Trước khi chia sẻ bất cứ điều gì trên mạng xã hội, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng về những nguy cơ tiềm ẩn hoặc ảnh hưởng của nó tới cuộc sống sau này của bạn.

Kiều Anh/VOV

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.