Nhiều giải pháp phát triển cây dứa Hậu Giang

Ngày 14/2, tỉnh Hậu Giang tổ chức tọa đàm “Hợp tác và phát triển cây dứa” tại xã Hỏa Tiến – vùng trồng dứa lớn nhất tỉnh, nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn nâng cao chất lượng, sản lượng cũng như thương hiệu dứa Hậu Giang. Đại diện Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6, Đại học Cần Thơ, lãnh đạo tỉnh và hơn 100 nông dân trồng dứa tiêu biểu đã dự tọa đàm.

Khóm (Dứa) cầu Đúc – Hậu Giang (Nguồn ảnh: Internet)

Hậu Giang hiện có khoảng 1.600 ha trồng dứa, tập trung nhiều ở xã Hỏa Tiến, Tân Tiến (thành phố Vị Thanh), xã Vĩnh Viễn A (huyện Long Mỹ). Người dân chủ yếu trồng giống dứa Queen có nguồn gốc từ Thái Lan với năng suất bình quân 18 tấn/ha, sản lượng khoảng 28.000 tấn/năm. Nghề trồng dứa ở Hậu Giang có gần 100 năm, bắt đầu từ năm 1930. Giống dứa Queen trồng ở vùng sông Cái Lớn có quả to, lõi nhỏ, thịt màu vàng tươi, ít xơ, vị thanh và ngọt nước được thương lái nhiều nơi tìm đến lấy hàng. Ngày trước ở dòng sông này có cây cầu đúc bằng xi măng bắc ngang sông, người dân hay mang dứa ra đây để thương lái đến mua, lâu dần hình thành tên dứa Cầu Đúc, trở thành một thương hiệu nông sản của tỉnh. Hiện vùng đất trồng dứa Cầu Đúc canh tác lâu năm nên đất đai kém màu mỡ, các vườn dứa đã già cần trồng mới, kĩ thuật phòng trừ sâu bệnh còn thấp, giá cả và đầu ra không ổn định gây nhiều khó khăn cho người trồng dứa ở Hậu Giang.

Tại tọa đàm, nhiều nông dân đã bày tỏ khó khăn trong việc cải tạo đất, ngăn đất nhiễm phèn, nhiễm mặn và ngập nước ảnh hưởng đến vườn dứa, khó tìm đầu ra cho dứa quả, dễ bị thương lái ép giá, nhiều loại sâu bệnh hại cây dứa mà người dân chưa giải quyết được. Nông dân trồng dứa kiến nghị với các nhà khoa học và lãnh đạo tỉnh thực hiện đê bao chống ngập vùng trồng dứa, hỗ trợ kĩ thuật phòng trừ sâu bệnh, tìm đầu ra cho nông sản, thực hiện bao tiêu để đảm bảo lợi ích cho người dân.

Trước một số thắc mắc của người trồng dứa, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Bé, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng trường Đại học Cần Thơ cho biết: Đại học Cần Thơ đã lấy cây dứa Cầu Đúc về nghiên cứu và dùng kĩ thuật cấy mô tạo ra cây giống sạch bệnh, có khả năng chống chọi các loại sâu rầy hại cây. Người dân có thể liên hệ với trường hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để tiếp cận với loại cây giống sạch bệnh này khi cải tạo lại vườn để trồng mới. Đối với các vườn dứa đang bị sâu bệnh phá hoại, người dân sẽ được hướng dẫn kĩ thuật và dùng các loại thuốc phù hợp để diệt sâu, rầy. Theo Tiến sĩ Lê Văn Bé, việc nạo vét sông và làm đê bao có thể tốn nhiều chi phí và thực hiện trong thời gian dài, người dân có thể tự cải tạo vườn dứa của mình bằng cách nạo vét mương nước xung quanh đắp lên liếp trồng dứa làm liếp trở nên cao hơn, chống nước ngập và bổ sung chất dinh dưỡng mới cho cây. Khi phá bỏ vườn dứa lâu năm cần tận dụng xác bã dứa làm phân bón cho đất trồng dứa mới.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang khẳng định: dứa là một trong bốn cây trồng chủ lực của tỉnh (cây ăn trái, mía, lúa, dứa), tỉnh đang tiến hành nghiên cứu giống, kĩ thuật để hỗ trợ người dân. Người trồng dứa cần chú trọng đến sự ổn định của chất lượng và sản lượng dứa, hợp tác tiến tới thành lập hợp tác xã hoặc công ty sản xuất dứa để có thể kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến, giữ được giá cả và đầu ra ổn định, đem lại nguồn lợi bền vững cho người trồng dứa Hậu Giang./.

(Theo TTXVN)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.