Ngày Thế giới Chống lao (24/3): “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”

Ngày 6/3, tại buổi gặp mặt báo chí, PGs.Ts. Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi TW cho biết: Nhân Ngày thế giới Chống lao (24/3), Chương trình Chống lao quốc gia đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống lao (tháng 3/2012) với chủ đề “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”.

Gặp gỡ báo chí nhân Tháng hành động phòng chống lao

Mục tiêu của Tháng hành động là thu hút sự quan tâm của cộng đồng về tình hình bệnh lao và công tác phòng chống lao; tăng cường cam kết chính trị của chính quyền các cấp và đầu tư nguồn lực cho công tác phòng chống lao; truyền thông nâng cao hiểu biết và giảm kỳ thị của người dân về bệnh lao và huy động sự tham gia của bộ, ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng vào hoạt động phòng chống lao.

Đồng thời, nhân dịp này, Chương trình Chống lao quốc gia cũng sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Bộ Thông tin – Truyền thông, Tổ chức Y tế Thế giới, Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Lễ mít tinh và đi bộ phòng chống lao ở Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 3.000 người; phát hành trong nước và quốc tế bộ tem thư “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”; tổ chức cuộc thi viết về bệnh lao với chủ đề “Nhịp thở cuộc sống”; tọa đàm thanh niên với công tác phòng chống lao…

Việt Nam hiện xếp thứ 12 trong số 22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới, xếp thứ 14 trong 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao trên toàn cầu. Mỗi năm, nước ta có 200.000 người mắc mới và gần 30.000 người chết do bệnh lao. Đồng thời mỗi năm, Chương trình Chống lao quốc gia cũng đã chữa khỏi cho 92% số bệnh nhân phát hiện được. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân lao đa kháng thuốc cao với ước tính có khoảng 5.000 – 6.000 người.

Theo PGs.Ts. Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, thách thức khách quan đối với Chương trình Chống lao quốc gia là tình trạng đồng nhiễm lao/HIV và lao đa kháng thuốc tăng lên tại Việt Nam. Bên cạnh đó, còn nhiều thách thức chủ quan như: thiếu hụt về nhân lực; thiếu sự phối hợp y tế công – tư và cơ chế điều phối, Luật khai báo các ca bệnh theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chưa được thực hiện nghiêm túc… Để hoạt động phòng chống lao hiệu quả hơn, thời gian tới, Chương trình Chống lao quốc gia tiếp tục tăng cường phát hiện sớm và nhiều nhất tất cả các thể lao; duy trì tỷ lệ điều trị khỏi cao; phấn đấu đến năm 2015, Việt Nam giảm 50% số bệnh nhân hiện mắc so với ước tính năm 2000, khống chế tỷ lệ bệnh nhân lao kháng đa thuốc bằng mức năm 2010 và thanh toán bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2030.

Được biết, Ngày Thế giới Chống lao năm 2010 và 2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi “Đổi mới tư duy” và tiếp theo là “Đổi mới hành động” để rút ngắn thời gian tiến tới thanh toán bệnh lao. Năm nay, WHO đã phát động ngày phòng, chống lao với chủ đề “Vì một Thế giới không còn bệnh lao” với khẩu hiệu “Hãy cùng nhau ngăn chặn bệnh lao trong cuộc sống của chúng ta”./.

(Theo TTXVN)

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.