LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Philippines

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức chấm dứt bạo lực đang diễn ra tại thành phố cảng Zamboanga, miền Nam Philippines và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ phân phát hàng cứu trợ cho người dân chịu ảnh hưởng bởi cuộc xung đột những ngày qua tại đây.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 13/9, Điều phối viên nhân đạo Liên Hợp Quốc tại Philippines Luiza Carvalho kêu gọi “mở hành lang an toàn cho dân thường bị kẹt trong xung đột”, thúc giục các bên liên quan tôn trọng và bảo vệ quyền của dân thường, đặc biệt lưu ý đến phụ nữ và trẻ em, tránh những đau thương không cần thiết thông qua việc chấm dứt bạo lực.

Quân đội Philippines được tăng cường tại khu vực miền Nam.

Số liệu của Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo (OCHA) cho biết, xung đột vũ trang đã nổ ra từ ngày 9/9 giữa lực lượng Chính phủ và quân chống đối đã khiến hơn 16.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại 20 trung tâm sơ tán khắp thành phố Zamboanga. Ước tính có khoảng 136.000 người bị ảnh hưởng bởi bạo lực, trong đó một số lượng không nhỏ còn kẹt lại trong các ngôi làng duyên hải, không thể tiếp cận được các trung tâm sơ tán. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, trong đó có 4 dân thường và 37 người bị thương. Hiện vẫn còn hơn 100 người bị các phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro (MNLF) bắt giữ làm con tin. Nhóm MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Philippines từ năm 1996, nhưng các tay súng vẫn tiến hành các cuộc tấn công với cáo buộc các quan chức Chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam quốc gia Đông Nam Á này./.

(Thro vtv)

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.