Lập phòng khám riêng tại cơ sở y tế để phòng bệnh Mers- CoV

Bộ Y tế vừa chỉ đạo các bệnh viện lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch bệnh Mers-CoV về…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Mers-CoV tại khu vực Trung Đông và Hàn Quốc, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa chỉ đạo các bệnh viện lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch bệnh Mers-CoV về với các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt… không để lây lan nhanh nếu có dịch bệnh xảy ra.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý khám chữa bệnh, tại buồng khám riêng biệt vừa nêu, các bác sỹ cần khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh đến Việt Nam từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Nhằm phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Mers–Cov trong bệnh viện, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm dịch bệnh này trong cơ sở y tế khu vực và tuyến tỉnh.

Mỗi lớp sẽ có từ 100- 150 học viên là các bác sỹ, điều dưỡng thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp, khoa Khám bệnh, Hô hấp, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực, Xét nghiệm, Kiểm soát nhiễm khuẩn…. Sau đó, các cán bộ y tế được tập huấn sẽ tập huấn lại cho các cán bộ y tế tuyến huyện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một số lớp đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như lọc máu, chạy nhận nhân tạo, trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)… cho các cán bộ y tế.

Dự kiến lớp đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 17/6 tại Thái Nguyên với 200 học viên được tập huấn./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.