Lại thiếu dừa cho chế biến xuất khẩu
Sản lượng dừa sụt giảm mạnh do đang vào vụ nghịch cộng với áp lực cạnh tranh mua nguyên liệu gay gắt của thương nhân Trung Quốc, đã đẩy không ít doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa ở ĐBSCL rơi vào cảnh thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng.
Theo thông tin từ nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa tại ĐBSCL, thời gian gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất cơm dừa nạo sấy xuất khẩu rơi vào cảnh hoạt động cầm chừng, chỉ 40 – 50% công suất vì thiếu hụt nguyên liệu.
Ông Trần Văn Đức, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX), cho biết hiện công ty ông có 3 nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy xuất khẩu với công suất thiết kế 80 tấn nguyên liệu/ngày. “Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp tôi chỉ hoạt động được 40 – 45% công suất thiết kế”, ông cho biết.
Theo ông Đức, có 3 nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu. Thứ nhất, do dừa năm nay mất mùa, sản lượng ít; thứ hai, bị cạnh tranh từ các doanh nghiệp hoạt động trên cùng lĩnh vực ở trong nước; thứ ba, do thương nhân Trung Quốc đẩy mạnh thu gom với giá cao làm nguồn cung cho doanh nghiệp thiếu hụt.
Ông Hồ Vĩnh Sang, Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre, cho biết chưa có số liệu thống kê chính thức sản lượng dừa đã thu hoạch đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh. “Tuy nhiên, với tình hình nhà máy hoạt động chỉ 40 – 50% công suất như hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định sản lượng dừa năm nay thiếu hụt trầm trọng”, ông cho biết.
Trong khi nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước đang thiếu hụt, thì các sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ dừa của nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL cũng đang gặp không ít khó khăn do bị cạnh tranh từ các nước xuất khẩu lớn như Indonesia, Malaysia…
Đứng trước tình thế như trên, không ít doanh nghiệp đã quyết định chuyển hướng sang khai thác những thị trường mới, có giá trị kinh tế cao hơn.
Ông Đức của BETRIMEX, cho biết thời gian qua doanh nghiệp của ông đã điều chỉnh và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường châu Âu, Trung Đông… bởi đây là những thị trường có giá trị kinh tế cao, bảo đảm cân bằng được đầu vào và đầu ra, tức trong nước có thể điều chỉnh giá mua nguyên liệu để cạnh tranh với thương nhân Trung Quốc, tránh được những thị trường vốn là thế mạnh của Indonesia, Malaysia…
Theo ông Nguyễn Trường Thịnh, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre), ngoài việc mở rộng xuất khẩu sản phẩm cơm dừa nạo sấy vào thị trường Nam Phi, đơn vị này sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác ở Nam Phi để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn như nước cốt dừa đóng lon, tinh dầu dừa…
Ông Thịnh, cho biết nhờ điều chỉnh thị trường nên những năm qua, mỗi năm công ty của ông xuất vào thị trường Nam Phi khoảng 1.000 – 1.500 tấn cơm dừa nạo sấy, thu về 1,5 – 3 triệu đô la Mỹ/năm (tùy năm), chiếm đến 20% kim ngạch xuất khẩu của công ty trong những năm qua.
Về tình hình thu mua nguyên liệu, nhờ việc đẩy mạnh thu mua dừa nguyên liệu của Trung Quốc cũng như tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trong nước đã đẩy giá dừa nguyên liệu tại ĐBSCL tăng khá mạnh trong những ngày gần đây.
Ông Trần Văn Hải, thương nhân mua dừa tại xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, cho biết hiện dừa nguyên liệu loại 1 (trọng lượng trái đã lột vỏ từ 0,9 kí lô gam/trái trở lên) có giá 95.000 – 100.000 đồng/chục 12 trái; loại 2 (trọng lượng trái đã lột vỏ từ 0,7 đến dưới 0,9 kí lô gam/trái) có giá 80.000 – 90.000 đồng/chục 12 trái, tăng bình quân 10.000 – 12.000 đồng/chục 12 trái so với mức giá cách đẩy 3 tháng.
Đối với dừa nguyên liệu dung chế biến cơm dừa nạo sấy, hiện được các doanh nghiệp ở Bến Tre, Tiền Giang mua vào với giá 14.000 – 14.500 đồng/kí lô gam, so với mức giá cách đây 3 tháng tăng bình quân 1.000 đồng/kí lô gam./.
(Theo vietpress)