Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 17/7, tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang đã trọng thể tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, gia đình thân tộc Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đông đảo người dân An Giang đã dự buổi lễ.

Một góc Khu Lưu niệm Bác Tôn

Kể từ năm 1988, khi Khu di tích được thành lập đến nay, hàng năm vào các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, Tết cổ truyền của dân tộc; ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Bảo tàng tỉnh đều tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ và sinh hoạt thể dục thể thao, trò chơi dân gian phục vụ công chúng và khách tham quan đến viếng khu di tích. Các lễ kết nạp Đảng, Đoàn, báo công…của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh đã được tổ chức long trọng, trang nghiêm tại đây. Khu lưu niệm thường xuyên mở cửa đón tiếp khách tham quan, thăm viếng mỗi ngày. Ðặc biệt, tại đây có tổ chức hai lễ hội lớn trong năm: Lễ Giỗ kỷ niệm ngày mất của Bác Tôn 14/2 âm lịch được tổ chức kể từ năm 1998 theo nghi thức truyền thống của người dân Nam bộ tại Khu lưu niệm; Ngày Lễ hội truyền thống hàng năm của địa phương tổ chức vào ngày sinh của Bác Tôn ngày 20/8.

Nhằm giúp người dân tham quan Khu lưu niệm hiểu hơn về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, tỉnh An Giang đã đầu tư 10 tỷ đồng phục chế mô hình nhà lán của Bác Tôn tại Chiến khu Việt Bắc, xây cầu treo dài 80m đón khách tham quan bằng đường sông, trùng tu sửa chữa nhà trưng bày, xây dựng nhà nghỉ mát phục vụ khách tham quan, xây dựng hàng rào… trưng bày nhiều hiện vật như chiếc chuyên cơ YAK – 40 đã chở Chủ tịch Tôn Ðức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn để chủ trì đại Lễ mừng chiến thắng Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975, từ sân bay Liên Khương (Lâm Ðồng).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Tôn Ðức Thắng là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, vượt qua mọi thử thách nghiệt ngã trong lao tù của đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân; là người tiêu biểu cho chính sách Ðại đoàn kết dân tộc của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Tôn Ðức Thắng là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, ở bất cứ cương vị nào, từ người công nhân bình thường đến Chủ tịch nước, đều sống khiêm tốn, giản dị, suốt đời cần kiệm, liêm chính, gần gũi với đồng chí, đồng bào. Chủ tịch Tôn Ðức Thắng là niềm tự hào của Ðảng ta, nhân dân ta.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việc trao cho Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Ðức Thắng bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là sự tôn vinh của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng cho đất nước và dân tộc; có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau về tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng; là sự khẳng định của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân ta mãi đi theo con đường Bác Hồ, Bác Tôn đã lựa chọn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh An Giang đã bày tỏ vui mừng và phấn khởi tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, khẳng định đây là sự ghi nhận của đất nước và nhân dân Việt Nam đối với công lao to lớn của Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, một vị lãnh tụ cách mạng suốt cuộc đời cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Nhân dịp Lễ đón nhận, Chủ tịch nước, các Bộ, ngành Trung ương, cùng với lãnh đạo tỉnh An Giang đã đặt vòng hoa, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích Nhà sàn Chủ tịch Tôn Ðức Thắng./.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.