Italia cứu 2.000 người nhập cư lênh đênh trên biển

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế, chỉ tính từ đầu năm đến nay, khoảng 150.000 người di cư từ châu Phi đã cố vượt biển để tới châu Âu.

Chỉ trong vòng 24g, lực lượng tuần duyên và hải quân Italia đã tiến hành 8 chiến dịch nhằm giải cứu 2.000 người nhập cư.

Italia hiện phải gồng mình tiếp nhận hơn 80.000 người di cư tìm cách đến nước này thông qua biển Địa Trung Hải để trốn chạy nghèo đói, xung đột, chiến tranh tại các quốc gia Trung Đông và châu Phi.

Trong tuần trước, Italia đã phải từ chối tiếp nhận khoảng 700 người di cư trên một tàu cứu hộ vừa cập cảng tại Xi-xin, miền Nam nước này do không còn phòng trống tại các trung tâm nhân đạo.

Cảnh sát biển Italia đang giải cứu hàng trăm người nhập cư (Ảnh: EPA)

​Người phụ trách hoạt động cứu hộ của Italia trực thuộc Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới cho biết, việc thiếu sự chuẩn bị trong hệ thống tiếp nhận người di cư là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Sóng yên, biển lặng vào mùa Hè được coi là điều kiện thuận lợi cho những người di cư trái phép bất chấp tính mạng bị đe dọa khi vượt biển với mong muốn có cuộc sống tốt hơn. Đa số người di cư đến từ Eritrea​, Somalia, Syria, những quốc gia nghèo khó hoặc đang phải đối mặt với các cuộc xung đột kéo dài.

Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết từ đầu năm đến nay đã có khoảng 150.000 người di cư và tị nạn liều mình thực hiện những hải trình đầy nguy hiểm trên biển Địa Trung Hải để tới châu Âu. Tuy nhiên, hơn 1.900 người trong số này đã bỏ mạng khi giấc mơ đổi đời còn dang dở.​

HTV

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.