Indonesia đề xuất hiệp ước kiềm chế xung đột tại châu Á

Ngày 16/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã kêu gọi xây dựng một hiệp ước mới tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm củng cố lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột nếu những căng thẳng trong khu vực tiếp tục leo thang.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) trong khuôn khổ chuyến thăm Washington, Ngoại trưởng Natalegawa nhận định khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang có nhiều diễn biến bất ổn do trật tự khu vực có nhiều chuyển biến cũng như tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa các quốc gia.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia.

Đề xuất hướng giải quyết, ông Natalegawa kiến nghị xây dựng một “Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Ấn Độ-Thái Bình Dương Mở rộng”, khẳng định một hiệp ước mới sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng khu vực, thúc đẩy lòng tin và sự gắn kết giữa các quốc gia thông qua xây dựng các mục tiêu chung. Ngoại trưởng Indonesia cho rằng hiệp ước mới phù hợp với mô hình Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của ASEAN ký năm 1976 vốn cấm việc sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp ở Đông Nam Á.

Nhận định về những căng thẳng tại khu vực, trong đó có chương trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các tranh chấp lãnh thổ, Ngoại trưởng Natalegawa cảnh báo tình hình căng thẳng vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên có thể gia tăng, đồng thời có thể gây ra một cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực. Về những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, ông kêu gọi các nước cùng nhìn nhận vấn đề một cách thẳng thắn và tìm hướng giải quyết theo con đường hòa bình.

Nhân chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Natalegawa, ông Joseph Yun, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, cho biết Mỹ và Indonesia cần thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề quốc tế cùng quan tâm bao gồm an ninh mạng và biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Iun khẳng định Washington mong muốn Indonesia tiếp tục hỗ trợ trong công tác tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề điểm nóng bao gồm cuộc nội chiến đẫm máu tại Xyri, xung đột Ixraen – Palextin và chương trình hạt nhận gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Inđônêxia cùng ngày cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry.

TTXVN

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.