Hơn 600ha rau màu tại Bạc Liêu thiệt hại do mưa lớn và triều cường

Do ảnh hưởng của nhiều trận mưa lớn kéo dài vào rạng sáng ngày 8/11, kết hợp với triều cường đã gây ngập úng nghiêm trọng đối với diện tích rau màu và nuôi trồng thủy sản của người dân thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Mặc dù nước đã rút, nhưng diện tích rau màu gồm rau cải, hành, ngò, ớt, gừng, măng tây… bị ngập úng trước đó vẫn bị thiệt hại nặng. Theo báo cáo của Phòng kinh tế thành phố Bạc Liêu thì diện tích rau màu thiệt hại lên đến hơn 600ha.

Hai xã bị thiệt hại nặng nhất là xã Vĩnh Trạch Đông và xã Hiệp Thành với diện tích hơn 500ha. Điều đáng nói là đa phần diện tích hoa màu bị thiệt hại đã sắp đến thu hoạch, người dân đành mất trắng phần chi phí đầu tư từ giống đến phân bón, thuốc và công chăm sóc. Ngoài ra, diện tích nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi cá của người dân cũng bị ngập hơn 90ha, hơn 140ha lúa đang tới thời kỳ thu hoạch cũng bị thiệt hại.

Ông Lê Văn Đực, ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu có hơn 3000m2 đất trồng ngò và rau cần dự định vài ngày nữa sẽ thu hoạch nhưng đã bị thiệt hại hoàn toàn. “Không riêng gì nhà tôi mà cả xóm này hầu như nhà nào cũng thiệt hại” – ông Đực cho biết.

Ông Trần Văn Tới ấp Giồng Giữa B, xã Vĩnh Trạch Đông chia sẻ, ông đã đầu tư gần 10 triệu đồng vào 5000m2 trồng ngò, ớt, cải nhưng giờ đành mất trắng. Vụ ớt ba tháng chỉ còn vài ngày nữa là bán nhưng giờ chết hết.

Để khắc phục tình trạng ngập úng, ngành chức năng cũng đã bố trí, đặt 19 trạm bơm ở các xã nhằm tháo úng kịp thời, khôi phục lại các vùng màu, các điểm ngập cục bộ. Tuy nhiên, do mưa lớn kết hợp với triều cường đang lên, mực nước các sông cũng dâng cao nên việc thoát nước gặp nhiều khó khăn. Diện tích rau màu của người dân vẫn bị ngập liên tiếp trong hai ngày nên khả năng sau thoát nước vẫn bị thiệt hại gần như hoàn toàn.

Trước tình hình đó, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu có kế hoạch lập phướng án khôi phục sản xuất cho nhân dân.

Theo ông Trần Bảo Hoàng, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Bạc Liêu, do các xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch Đông thuộc vùng trũng, nước ngập sâu nên mặc dù các trạm bơm di động đã hoạt động hết công suất nhưng thiệt hại của bà con là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên tục bơm tát, đến nay tình hình cơ bản đã được khắc phục./.

THANH LIÊM

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.