Ba nạn nhân chết cháy do nhà không có lối thoát hiểm

8g ngày 6-7, UBND Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã họp báo vụ cháy thương tâm khiến 3 người chết xảy ra tại cửa hàng (shop) giày MT trên đường Nguyễn Trãi (P. Thới Bình, Q.Ninh Kiều) vào rạng sáng cùng ngày.

Khi hỏa hoạn, nhân viên tiệm giày trổ mái tôn và trèo qua cây ven đường để ra ngoài gọi báo cảnh sát. Ảnh: Trà Giang

Người con trai tên Đoái Phước Mến (công tác trong ngành công an) lúc xảy ra vụ cháy đang coi đá banh bên ngoài nên may mắn thoát chết.

Ba nạn nhân là người trong cùng một gia đình, gồm ông Đoái Phước Triều (đại tá quân đội về hưu), vợ Võ Nguyên Phương Nga (cán bộ bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ, đã về hưu) và con gái Đoái Thị Phương Đào (cán bộ công tác tại Phòng CS Quản lý hành chính, Công an Cần Thơ).

Đại tá Huỳnh Thới An, phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ cho biết vụ cháy rất nghiêm trọng và đau lòng. Sau khi nhận tin báo cháy lúc 1g46 sáng, lực lượng PCCC đã điều 8 xe chuyên dụng với 72 cán bộ, chiến sĩ chuyên nghiệp đến ngay hiện trường. Một nhân viên của cửa hàng được xe thang cứu xuống từ trên cao khi đang cố thoát bằng cách trèo qua một cây cao trên vỉa hè. Năm nhân viên còn lại trèo qua được nhà bên cạnh nên thoát thân.

Chủ tiệm giày cho biết vừa nhập lô hàng 5 tỷ đồng đã bị cháy rụi. Ảnh: Trà Giang

Đại tá An nói do trong nhà nhiều đồ dễ cháy, hai bên là nhà liền kề, cửa cuốn bằng sắt… nên lực lượng rất khó khăn khi tiếp cận để kịp thời cứu người còn sót lại. Khoảng hai giờ sau ngọn lửa mới được cơ bản khống chế, tuy nhiên khỏi còn mù mịt. Lực lượng PCCC phải phá tường nhà kế bên để vào bên trong hiện trường cứu người. Do nhà không có lối thoát hiểm nên ba nạn nhân đã dồn vào nhà vệ sinh trên lầu và chết cháy tại đó. Người con trai tên Đoái Phước Mến, đang công tác trong ngành công an, lúc xảy ra vụ cháy đang coi đá banh bên ngoài nên may mắn thoát chết. Hiện xác ba nạn nhân được quàn tại nhà tang lễ bệnh viện Quân y 121, QK9.

Căn nhà đôi được gia đình ông Triều cho thuê mặt bằng kinh doanh giày dép thời trang, gia đình ông ở phía sau và trên lầu. Toàn bộ diện tích trong nhà hầu như chất đầy giày dép và đồ dễ cháy, tuy nhiên không có lối thoát nào phía sau. Đại tá An nói, với hộ gia đình thì chưa có qui định về thiết kế PCCC. Hai bên cửa hàng giày MT là hai hộ kinh doanh rất lớn nhưng may mắn ngọn lửa bị khống chế không kịp cháy lan. Nhà cháy nằm cặp bên UBND Q.Ninh Kiều và gần Sở Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ.

Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, thiệt hại vật chất cũng chưa được thống kê, vụ việc điều tra đang được giao cho Cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ thụ lý. Đây là vụ cháy lớn nhất xảy ra tại trung tâm Q.Ninh Kiều, cướp đi sinh mạng ba người từ khi Sở Cảnh sát PCCC được thành lập.

Ông Phạm Văn Hiểu, bí thư Quận ủy Ninh Kiều cho biết trước mắt chính quyền sẽ thăm nom, hỗ trợ gia đình nạn nhân 13,5 triệu đồng, tạo mọi điều kiện để chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Phương Nguyên (tuoitre.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.