Hệ thống lọc nước giá thành thấp ở Tanzania đoạt giải thưởng sáng tạo

Water-Filter-1Thẩm phán Malcolm Brinded (Bên phải) cho rằng hệ thống lọc nước của Askwar Hilonga có thể làm thay đổi cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới.

Nhà phát minh của hệ thống này, kỹ sư hóa học Tanzania, Askwar Hilonga, sử dụng công nghệ nano và cát để làm sạch nước. Anh ta chia sẻ với BBC rằng phát minh của anh ấy có thể giúp 70% hộ dân ở Tanzania vốn không có nước sạch để uống. Giải thưởng có giá trị 25.000 bảng Anh (khoảng 38.348 đô la Mỹ), đây cũng là loại giải thưởng đầu tiên của Viện Kỹ nghệ Hoàng gia Vương quốc Anh (UK’s Royal Academy of Engineering).

Anh Hilonga chia sẻ với BBC về hệ thống lọc nước: “Tôi đổ nước vào cát để lọc ra đá vụn và vi khuẩn. Nhưng cát không thể lấy ra các chất độc như florua và các kim loại nặng khác nên tôi cho chúng qua các vật liệu nano để khử chúng.”

Water-Filter-2Askwar Hilonga trở về Tanzania từ Hàn Quốc để ứng dụng công nghệ nano

Anh ta cho biết một hệ thống lọc có chi phí 130 đô la Mỹ, nhưng sau khi thắng giải 25.000 bảng Anh, anh ta sẽ mua các vật liệu với số lượng lớn và chi phí sẽ giảm.

Water-Filter-3Anh cho biết thêm: “Đối với những người không có khả năng mua hệ thống lọc nước này, chúng tôi đã thiết lập các trạm lọc nước mà người ta có thể đến và mua nước ở mức giá rất thấp,”

Biên dịch: M.Khoa

Nguồn: BBC

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.