Gia tăng tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư phổi do hút thuốc thụ động

Khói thuốc lá không chỉ gây ung thư cho những người trực tiếp hút mà còn là tác nhân gây bệnh cho những người xung quanh, nhất là với phụ nữ.

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là câu khẩu hiệu quen thuộc, ngay cả trên những bao thuốc đều có in dòng chữ này. Thế nhưng, ít người biết rằng lượng khói mà người hút thuốc hít vào chỉ bằng 1/5 so với lượng khói mà họ thải ra môi trường. Đồng nghĩa, những người không hút thuốc vẫn có nguy cơ nhiễm độc, mắc các bệnh từ thuốc lá với hàm lượng cao nếu sống trong môi trường “có khói thuốc”, trong đó phải kể đến nguy cơ ung thư phổi.

Ảnh minh họa

Ghi nhận tại Bệnh viện K – Hà Nội, một người phụ nữ 44 tuổi, dù tóc rụng và bạc hết bởi những đợt hóa trị, xạ trị, dường như vẫn không thể tin rằng mình lại mắc ung thư phổi.

Theo các bác sĩ, một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh của chị là do hít phải khói thuốc lá, thuốc lào của những người xung quanh.

Thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra 80 – 90% căn bệnh ung thư phổi. Đáng nói, khói thuốc không chỉ gây ung thư cho những người trực tiếp hút, mà còn là tác nhân gây bệnh tật cho những người xung quanh, nhất là với phụ nữ, trẻ nhỏ… khi khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc cao gấp 21 lần người hút thuốc thở ra.

Tỷ lệ hút thuốc thụ động tại Việt Nam hiện khá cao với tỷ lệ hút thuốc thụ động trong nhà là hơn 53%, tại nơi làm việc là gần 37% và tại trường học là 16%.

Tại Việt Nam, chỉ có 1,6% phụ nữ hút thuốc nhưng thuốc lá lại là nguyên nhân gây ra 9,5% ca tử vong ở phụ nữ trưởng thành. Đặc biệt, do nhiều người không nghĩ tới việc mình có thể mắc ung thư phổi khi không hút thuốc lá, dẫn đến bệnh phát hiện muộn./.

VTV

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Captcha * Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.